ไอเดียเด็ด วางแผนลดน้ำหนักยังไงให้ได้ผล ?

0
2520

หนุ่ม ๆ สาว ๆ ที่กำลังมองหาไอเดียในการลดน้ำหนัก และกำลังวางแผนในการลดน้ำหนักนั้น แต่ยังคิดไม่ออกสักทีว่าจะเริ่มต้นยังไง วันนี้ smartbody.in.th มีไอเดียดี ๆ มานำเสนอ เผื่อเป็นแรงผลักดันให้เพื่อน ๆ ได้มีโอกาสประสบความสำเร็จเร็วขึ้นอย่างที่ต้องการ ในการวางแผนลดน้ำหนักนั้น มีหลายวิธีด้วยกัน ที่เราจะนำมาใช้ในการประกอบการวางแผนการลดน้ำหนัก และก็มีปัจจัยส่วนบุคคลที่เพื่อน ๆ แต่ละคนมีข้อจำกัดเช่นกัน และวันนี้เราจะมาแนะนำไอเดียเด็ด ๆ กัน จะเป็นอย่างไรนั้น ต้องอ่านรายละเอียดแนะนำด้านล่างต่อไปนี้ครับ

lose-weight-plan

สำหรับการวางแผนลดน้ำหนักให้ได้ผลนั้น ผมพิจารณาอยู่  5 อย่าง ดังนี้ ซึ่งสามารถอธิบาย ได้ ดังนี้

[adsense-1]

1 แนวคิดด้านจิตวิทยา

ในเรื่องของแนวคิดด้านจิตวิทยานั้น ใช้หลักการง่าย ๆ เพื่อให้ประสบความสำเร็จได้เร็วขึ้น เป็นเหมือนกันเรียกขุมพลัง และศักยภาพ ต่าง ๆ ในร่างกายออกมาทุ่มเทให้กับการออกกำลังกายลดน้ำหนักให้ได้มากที่สุด โดยส่วนมากแล้ว เราจะมุ่งที่การวางเป้าหมายในการลดน้ำหนัก ในระยะเวลาอันสั้น เพื่อจะได้เกิดแรงจูงใจในการลดน้ำหนักต่อไป ตัวอย่างเช่น เพื่อน ๆ ต้องการลดน้ำหนัก 5 กิโลกรัม ภายใน 30 วันให้ได้ หรือ เพื่อน ๆ ต้องการลดน้ำหนัก 8 กิโลกรัม ภายใน 45 วันให้ได้ ซึ่งเป้าหมายสั้น ๆ เหล่านี้ เราสามารถที่จะกำหนดออกมาเป็นรายสัปดาห์ ก็ได้ เพื่อจะได้เห็นผลการเปลี่ยนแปลงที่ชัดเจนมากขึ้น เพื่อน ๆ ก็จะมีกำลังใจในการตั้งหน้าตั้งตาลดน้ำหนักต่อไป และเรื่องแรงบันดาลใจก็เป็นส่วนที่สำคัญ ที่จัดอยุ่ในหมวดของ แนวคิด้านจิตวิทยา เช่นกัน ไม่ว่าจะลดน้ำหนักเพื่อฉลองรับปริญญา ลดน้ำหนักเพื่องานแต่งงาน ลดน้ำหนักเพื่องานเลี้ยงฉลองบริษัท ลดน้ำหนักเพื่อวันครบรอบแต่งงาน หรือจะเพื่อการใดก็แล้วแต่ เหล่านั้นสามารถนำมาเป็นแรงบันดาลใจให้เพื่อน ๆ ได้เป็นอย่างดีเลยครับ

Psychology

2 การดำเนินชีวิตประจำวัน

รูปแบบการดำเนินชีวิตของแต่ละคนไม่เหมือนกัน ดังกนั้น การวางแผนการลดน้ำหนักจึงแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง ซึ่งเพื่อน ๆ บางท่านอาจจะทำงานช่วงกลางวัน บางท่านอาจทำงานช่วงกลางคืน หรือบางท่านทำงานเป็นกะ ๆ รวมถึงเหล่าฟรีแลนซ์ที่ทำงานจากที่บ้าน ซึ่งไม่ว่าเพื่อน ๆ จะทำงานต่างกันแบบไหนก็แล้วแต่ ซึ่งไม่เป็นอุปสรรค์ในการลดน้ำหนักของเพื่อน ๆ อย่างแน่นอน สำหรับหัวข้อนี้ smartbody.in.th จะขอแนะนำการปรับเพื่อนพฤติกรรมบางอย่าง เพื่อความสำเร็จในการลดน้ำหนัก ลดความอ้วนกันครับ ในการทำงานแต่ละวัน แน่นอนเราต้องเริ่มจากการเดินทางออกจากบ้านเป็นส่วนใหญ่ ในกรณีที่เพื่อน ๆ บางท่านยังใช้รถสาธารณะอยู่ แนะนำให้ลงก่อนป้ายถึงออฟฟิศประมาณ 1 ป้าย เพื่อใช้เวลาในการเดินออกกำลังกาย แนะนำเป็นช่วงเย็นหลังเลิกงานจะเหมาะสมกว่าน่ะครับ ตลอดจนการเปลี่ยนมาใช้บันไดทางเดินในสำนักงาน เช่น ออฟฟิศอยู่ชั่น 18 เพื่อน ๆ อาจจะเดินขึ้นบันไดสัก 3-5 ชั้น แล้วค่อยมาต่อลิฟต์โดยสารอีกทีก็ได้ หรือจะเดินยาวถึงออฟฟิศ ก็ยิ่งได้ประโยชน์ ส่วนเพื่อน ๆ ที่ใช้รถส่วนตัว แนะนำให้จอดรถไว้ห่างจากออฟฟิศสักหน่อย เพื่อจะได้มีระยะการเดินออกกำลังกายก็จะดีไม่น้อย ซึ่งสามารถใช้รูปแบบการเดินบันไดทางเดินได้เช่นกันครับ และเพื่อน ๆ ที่เป็นฟรีแลนซ์ล่ะ จะทำยังไง ปรับเปลี่ยนชีวิตยังไงดี ผมก็เป็นฟรีแลนซ์เหมือนกับทุก ๆ ท่าน หลังจากที่ผมเขียนบทความแนะนำเพื่อน ๆ ในแต่ละวันเสร็จ ผมก็จะออกไปเดินเล่น วิ่งออกกำลังกาย หรือหากมีเวลาไม่มากผมก็จะลุกเดินรอบ ๆ บ้านนี้หล่ะครับ ง่าย และสะดวกดี ทั้งหมดที่ผมได้แนะนำมานั้น อาจจะยังไม่ครอบคลุมทุกอย่าง แต่ผมเชื่อว่าเพื่อน ๆ จะสามารถปรับประยุกต์ เปลี่ยนพฤติกรรมในชีวิตประจำวันให้ได้มีการออกกำลังกายอย่างน้อยวันละ 1ชั่วโมงได้แน่นอนครับ

[adsense-1]

4607280572

3 อาหารการกิน

อาหารการกินเป็นเรื่องที่หลาย ๆ คนหลีกเหลี่ยงลำบาก บางคนรุ้จักอาหารคลีน และวางแผนจะทานอาหารคลีน อย่างเป็นจริงเป็นจัง เพื่อจะได้ลดหนักหนักได้ตามต้องการ แต่ก็มักเจออุปสรรคเวลาออกจากบ้าน ไม่สามารถเลือกอาหารที่ปรุงแบบคลีน ๆ ได้เลย ซึ่งนั้นเป็นเรื่องที่เพื่อน ๆ ไม่ต้องไปใส่ใจมากขนาดว่าต้องทานคลีนทุกมื้อก็ได้ครับ ในชีวิตจริง เราต้องเจออาหารสารพัด ที่เชิญชวนให้เราเข้าไปชิม ไม่ว่าจะเค้ก กาแฟ น้ำอัดลม เป็ดปักกิ่งย่าง หมูหั่น ยำมะม่วง และอะไรอีกหลาย ๆ อย่าง ผมอยากแนะนำเพื่อน ๆ ว่า เพื่อน ๆ สามารถทานได้ตามปกติครับ แต่ควรลดปริมาณลง อย่าทานเยอะจนอิ่มกันไปข้าง แบบนี้ต่อให้ลดน้ำหนักยังไง ก็ไม่ลง หรือลงแล้วขึ้นอยู่แบบนั้น นอกจากการลดประมาณลงแล้ว ผมมีหลักในการเลือกทานอาหารนอกบ้านดังนี้ งด หรือ ลด อาหารที่มาจากการผัด ๆ ทอด ๆ อาหารที่มีรสชาติหวาน เค็ม หรือรสจัดนั้นเอง ซึ่งจะช่วยให้เราสกัดไขมันไม่ดีเข้าไปในร่างกายได้เป็นอย่างดีเลยครับ เพราะไขมันนี้แหละคือตัวที่จะทำให้เราอ้วนได้ แต่กระนั้นร่างกายก็ยังต้องการไขมันในการขับเคลื่อนในร่างกาย เพื่อน ๆ ก็ควรที่จะรับประทานบ้างแต่ในปริมาณที่ไม่มากเกินไปน่ะครับ

7-grilled-chicken-salad-lgn

4 การออกกำลังกาย

จะเริ่มต้นลดน้ำหนักทั้งที่ ตารางออกกำลังกายต้องชัดเจนครับ เพื่อน ๆ ลองหาเวลาในการออกกำลังกายในแต่ละวัน เพื่อที่จะได้พิซิตหุ่นสวย หุ่นดี ในเร็ววัน โดยส่วนตัวผมเองจะออกกำลังกายวันละ 2+ ชั่วโมง ในช่วงวันจันทร์ ถึง วันศุกร์ และเสาร์อาทิตย์ ก็จะพักผ่อน ไปเที่ยว หาอาหารที่อร่อย ๆ ทาน ส่วนเพื่อน ๆ ลองจัดเวลาในการออกกำลังกายอย่างน้อยวันละ 1 ชั่วโมง อาจจะเป็นวันไหน ๆ ของสัปดาห์ก็ได้ อย่างน้อย ๆ 4-5 วันต่อสัปดาห์เพื่อเห็นผลได้เร็วและเกิดการปฏิบัติที่เป็นนิสัย ส่วนเรื่องเวลานั้น เนื่องจากแต่ละท่านมีรูปแบบการใช้ชีวิตที่ต่างกัน ดังนั้น เวลาว่างก็จะไม่เหมือนกัน เพื่อน ๆ ไม่จำเป็นว่าจะต้องออกกำลังตอนเย็นทุกวัน หากวันไหนว่างช่วงเช้าก็เริ่มออกกำลังกายช่วงเช้า หรือวันว่างช่วงเย็น ก็ออกกำลังกายช่วงเย็น ก็ได้ เรื่องเหล่านี้ไม่ได้มีการกำหนดเวลาตายตัว แต่ขอให้เพื่อน ๆ ได้ปฏิบัติจริง ๆ ในแต่ละวัน แล้วความสำเร็จก็อยู่ไม่ไกลเกินเอื้อมครับ

images

5 ส่วนนี้สำคัญมากครับ เป้าหมาย

ปัจจัยข้อที่ 5 นี้ ขออ้างอิงเรื่องของจิตวิทยาไปด้วยแล้วกันน่ะครับ ในเรื่องของเป้าหมายนี้ เป็นเรื่องที่ช่วยให้เพื่อน ๆ มีเส้นทางและรูปแบบการออกกำลังกายได้อย่างชัดเจน และทุ่มเทมากยิ่งขึ้น ยกตัวอย่างง่าย ๆ เพื่อน ๆ มีเป้าหมายว่าอยากได้หุ่นเหมือนนางแบบสวย ๆ สักคน ที่เอวคอด ผิวพรรณสวย และทุกส่วนของร่างกายดูกระชับ ดูแลเซ็กซี่อยากได้หุ่นแบบนี้เปะ ๆ เลย เพื่อน ๆ ก็เริ่มต้นกำหนดไอดอลของตัวเองเป็นที่เรียบร้อย ซึ่งนั้นเรียกว่าเป้าหมายเช่นกันครับ การมีเป้าหมายที่เป็นโมเดล จะทำให้เรารู้ทิศทางมากขึ้นว่า เราจะมีหุ่นแบบไหน ต้องพัฒนาส่วนไหนบ้าง ต้องเล่นหรือออกกำลังกายท่าไหน บริหารอย่างไร เป็นต้น วันนี้ยังไม่สายที่เพื่อน ๆ จะเริ่มต้นมองหาโมเดลที่สวย ๆ น่าสนใจสักคนมาเป็นเป้าหมาย และแรงบันดาลใจครับ

1416194188-9-o

เป็นยังไงกันบ้างครับกับ 5 ไอเดียเด็ดในการวางแผนลดน้ำหนัก พิชิตหุ่นสวย หุ่นเฟิร์มกัน เพื่อน ๆ อ่านแล้วพอจะนำไปประยุกต์ใช้ได้กันได้หรือไม่ หรือหากมีข้ออื่น ๆ ที่น่าสนใจ เพื่อน ๆ อยากช่วยเพิ่มเติม สามารถคอมเม้นท์ในแฟนเพจของ smartbody.in.th ได้เลยน่ะครับ แล้วผมจะนำความเห็นของเพื่อน ๆ กลับมาแก้ไข เพิ่มเติมลงไป ซึ่งผมเชื่อว่าจะมีประโยชน์ต่อเพื่อน ๆ ท่านอื่น ๆ ที่ติดตามอ่านในภายหลังด้วยเช่นกันครับ

สำหรับเนื้อหาที่นำเสนอนี้ เป็นเพียงไอเดียส่วนตัวที่ผมนำเสนอต่อเพื่อน ๆ ที่ติดตามบล็อกของผมน่ะครับ อาจจะไม่มีหลักทางวิชาการอะไรมายืนยัน แต่ที่นำเสนอไปเป็นสิ่งที่ปรับใช้ได้จริง และผมทำได้จริงน่ะครับ ซึ่งเพื่อน ๆ ก็สามารถทำได้จริงแบบผมเช่นกัน สู้  ๆ ครับ

##ช่วยแชร์สิ่งนี้ไปยังเพื่อน ๆ ของคุณได้เลยน่ะครับ เพื่อคนที่เรารักจะได้มีสุขภาพที่ดี

Fanpage : https://www.facebook.com/smartbody.in.th
Youtube : http://www.youtube.com/user/smartbodyinth
G+ : https://plus.google.com/117118078506189052809
Website : http://smartbody.in.th/