ถาม – ตอบ เรื่อง สุขภาพ การลดน้ำหนัก 29/7/57 ช่วงที่ 1

0
527

สวัสดีครับเพื่อน ๆ พี่ ๆ ทั้งในกลุ่มแนวรวม ลดน้ำหนัก และท่านผู้ที่ผ่านไปมา และพบเจอด้วยความบังเอง เนื่องจาก เมื่อวานที่ 29 กรกฏาคม 2557 ที่ผ่านมา ในกลุ่มแนวร่วม ลดน้ำหนัก ได้มีการโพสต์ถามตอบ แนวทางการลดน้ำหนัก และปัญหา ต่าง ๆ ซึ่งแต่ละคำถามก็ได้รับคำตอบไปบ้างแล้ว และบางคำถามก็ยังไม่ได้รับคำตอบ และด้วยคุณสมบัติสุดพิเศษของ facebook ที่พอเริ่มมีการโพสต์เยอะ ๆ แล้ว โพสต์เก่า ๆ จะลงไปล่าง ๆ ซึ่งยากต่อการค้นหา วันนี้ผมขออนุญาตรวบรวม ถาม-ตอบ และช่วยตอบคำถาม ให้คำแนะนำสำหรับคำถามที่ยังไม่ได้ตอบ ในโพสต์นี้น่ะครับ

Q : มีเมนูสำหรับ คนอยู่หอ ไหมครับ แบบกินอิ่ม ๆ แคลอรี่น้อย ๆ ตอนอยู่ รร ด้วยครับ

A : กรณีอยู่หอ แนะนำให้ทำอาหารกล่องเก็บไว้ทานน่ะครับ หรือหากมีเวลาวันละ 5-10 นาทีทำอาหาร แนะนำให้ทำสุกี้ทานก็ได้ครับ เลือกใช้เส้นบุกแทนเส้นใส ใส่ไข่ ใส่ไก่ (หากไม่สะดวกไก่ก็ใส่เฉพาะไข่ก็ได้ครับ กรณีไม่มีตู้เย็นที่หอพัก) ส่วนน้ำจิ้ม ใช้น้ำจิ้มที่มีขายตามท้องตลาด พยายามเลือกตัวที่มีโซเดียมต่ำ ๆ หน่อย เวลาใช้ก็ใช้ประมาณ 1/2 – 1 ช้อนก็พอน่ะครับ วิธีการนี้ เป็นการเลือกรับประทานน่ะครับ แต่ไม่ใช่การงดอาหาร หรือการอด แต่เป็นการลด ซึ่งจะทำให้เราไม่ทรมาน แต่กลับจะได้สุขภาพที่ดีมากกว่า (หากไม่ได้เล่นกีฬาเพื่อประกวดหรือแข่งขันอะไร ก็อย่าไปซีเรียสกับมื้ออาหารที่ต้องคลีนเป๊ะ ๆ ทุกมื้อน่ะครับ เดี๋ยวจะเครียดเอา)

[adsense-1]

Q : ขอวิธีระงับความหิว ความยาก ที่ได้ผล หน่อยค่ะ กินเยอะ กินจุ แก้ไม่หายค่ะ

A : จริง ๆ การระงับความหิว ความอยากนี้ อาจจะต้องใช้ความอดทนเฉพาะบุกคนน่ะครับ แต่ไม่ค่อยแนะนำให้อดสักเท่าไหร่ หากรู้สึกหิว แนะนำให้ทานได้เลยครับ แต่ทานในปริมาณที่เกือบอิ่ม น่ะครับ เมื่อฝึกไปได้สักระยะความหิวจาก กินช้างได้ 2 ตัว ก็จะค่อย ๆ ลดลงเหลือ 1 ตัว หรืออาจจะแค่ลูกช้างตัวเดียวก็ได้ครับ ส่วนการเลือกทานอาหารแนะนำให้ทานอาหารที่มีกากใย เพื่อจะได้ช่วยในระบบขับถ่ายได้ด้วย เช่น แอพเปิ๊ล ข้าวโพด ผักต่าง ๆ เป็นต้น พวกนี้จะไม่มีไขมัน จะไม่ทำให้อ้วนหรือเพิ่มไขมันในร่างกาย ของเราน่ะครับ สรุปคือ ให้ทานได้เลยแต่ลดปริมาณลง และเลือกอาหารที่มีประโยชน์เป็นหลัก

Q : ปกติเป็นคนไม่มีเหงื่อ อากาศจะร้อนแค่ไหนก็แค่เหงื่อซึมๆ แต่ว่าหลังจากเริ่มออกกำลังกายมาได้สัก2อาทิตย์ รู้สึกเหงื่อเยอะขึ้นค่ะ อากาศร้อนก็มีเหงื่อเหมือนชาวบ้านแล้วเพราะเมื่อก่อนไม่มี มันเกิดขึ้นจากอะไรค่ะ ร่างกายเผาผลาญดีขึ้นหรือเปล่า

A : การออกกำลังกายช่วยให้ระบบเผาผลาญในร่างกายดีขึ้น และทำงานอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น แต่ก็ยังมีอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เหงื่อออกเยอะ ซึ่งอาจมาจากระบบภายในร่างกายผิดปกติ เช่น มีอาการร้อนใน เนื่องจากการทานผลไม้อย่างลำไย หรือ ทุเรียน เยอะเกินไป (อันนี้แอดมินไม่ยืนยัน 100 เปอร์เซ็นต์น่ะครับ เพียงแต่อ่านเจอจากนิตยสารบางฉบับเท่านั้น อาจต้องใช้พิจารญาณในการเชื่่อครับ)

Q : ตอนนี้เริ่มออกกำลังกาย T25 มา 7 วัน กับปั่นจักรยานเสาร์ อาทิตย์ประมาณ 1 เดือนค่ะ แต่นนไม่ค่อยลดเลย ทานอาหารเลือกมากขึ้นเลี่ยงของมันทอดทานน้อยลงนะคะ ต้องเพิ่มไรอีกมั้ยคะช่วยบอกทีค่ะเครียดหนัก75ค่ะ

A : การออกกำลังกายด้วย T25 เป็นการออกกำลังกายที่จะบริหารแทบทุกส่วนภายในเวลา 25 นาทีต่อวัน แอดมินมองว่าเป็นเรื่องที่ดีที่ออกกำลังกายครับ แต่มีคำแนะนำสักเล็กน้อยสำหรับโปรแกรม T25 นี้ ผู้เล่นอาจจะต้องเช็คความพร้อมตัวเองให้ดีว่ามีโรคประจำตัวไหม เดี๋ยวจะเกิดอันตรายได้ครับ และการปั่นจักรยาน ช่วงเสาร์ อาทิตย์ ก็เป็นกิจกรรมที่น่าสนใจเช่นกันครับ การเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ เลี่ยงของทอดก็เป็นแนวคิดที่ดีครับ แต่ก็ควรทานบ้างน่ะครับ อย่าเลี่ยงเสียหมดทุกอย่าง เดี๋ยวระบบภายในร่างกายจะขาดสมดุลได้ คำถามคือ เล่นมาซะเยอะเลย แต่น้ำหนักไม่เยอะ อันนี้ต้องย้อนกลับไปดูวิธีการกิน ว่ากินอย่างไร กินหลังเล่นเลยไหม หรือเล่นเสร็จกินเยอะกว่าปกติอีก อันนี้ก็มีส่วนให้ไม่ลดได้เช่นกันครับ ส่วนการลดน้ำหนักใน 1 เดือนนั้น หากเป็นไปอย่างธรรมชาติ ไม่ควรลดเกิน 4 กิโลกรัมน่ะครับ (ต้องการข้อมูลเพิ่มเติมเพื่อให้คำแนะนำ)

Q : ถ้าทำ T25 ตามตารางแล้ว ยังไม่เหนื่อยมากต่ออีกสักรอบจะดีมั้ยเอาแบบไม่ซ้ำกันอ่ะ เยอะไปมั้ย

A : ตอบตรง ๆ ว่าแอดมินไม่เคยเล่น T25 เลยครับ แต่มีคำแนะนำว่า ท่าที่เล่นอยู่นั้น หรือสัปดาห์ที่เล่นอยู่นั้น อาจจะเป็นช่วง beta ก็ได้ครับ ที่กำลังให้เราปรับสภาพร่างกาย หากเราออกกำลังปกติอยู่แล้ว ก็อาจจะไม่เหนื่อย แต่หากคนที่ไม่เคยออกกำลังกายเลย อาจจะเหนื่อยถึงขั้นหอบได้เลยครับ การจะเล่นต่อไหม ? อันนี้ไม่ค่อยแนะนำเท่าไหร่น่ะครับ แนะนำให้เล่นตามโปรแกรมแต่ละวันจะดีกว่า แต่หากแรงเหลือเยอะก็อาจจะหากิจกรรมคาร์ดิโออื่น ๆ ทำต่อก็ได้ครับ หรือจะเล่นเวท เพื่อให้กระชับเพิ่มขึ้นครับ

[adsense-1]

Q : ถ้าเราออกกำลังกายตอนเช้า เช่นเดินขึ้นเขาเป็นระยะทาง 2.8 กิโล (ทางลาดชัน) มันจะใช้พลังงานเท่ากันกับที่เราเดิน+วิ่งในระยะทาง3กิโลเมตรรึเปล่าค่ะ เพราะรู้สึกว่าเดินขึ้นเขามันเหนื่อยมากกว่า

A : การใช้พลังงานไม่เท่ากันแน่นอนครับผม การเดินทางชั้น อัตราการเต้นหัวใจจะยังต่ำกว่าการวิ่งซะเยอะครับ และระยะทางต่างกันเพียง 200 เมตร ไม่สามารถทำให้อัตราการเผาผลาญแคลฯ เท่ากันได้ครับผม

Q : จำเป็นไหมคะที่เราต้องกินโปรตีนหลังออกกำลังกายหนักๆ ถ้าเรากินไปแล้วก่อนออกกำลังกายน่ะค่ะ

A : หากออกกำลังกายหนัก ๆ แนะนำให้ทานหลังออกกำลังกายจะดีมากครับ ช่วยซ้อมแซมกล้ามเนื้อที่ฉีกขาดได้เป็นอย่างดี และช่วยให้ฟื้นตัวได้เร็วขึ้น และยังเป็นการเสริมสร้างกล้ามเนื้อได้เป็นอย่างดี ส่วนการทานโปรตีนก่อนออกกำลังกายก็เป็นอีกส่วนน่ะครับ ช่วยให้เรามีพลังงานในการเล่นกีฬาได้มากขึ้น หนักขึ้นน่ะครับ ดังนั้น ก่อน หรือ หลัง ผมมองว่าให้ผลต่างกันครับ

Q : อยากมี 6pack เร็ว ๆ ค่ะ มีท่าไหน ยังไงที่เร็ว ๆ มั้ยคะ เช่น 1 เดือนเริ่มเฟิร์ม 2 เดือนมีกล้ามชัดขึ้น 3 เดือน 6pack มาเลยอ่ะค่ะ

A : คำถามนี้อาจต้องทำเป็นวิดีโอแนะนำ เพื่อจะได้มีแรงจูงใจมากขึ้นน่ะครับ ฮ้าๆๆ หากต้องการมี six packs นั้น ก็จำเป็นต้องเล่นแบบฮาร์ดสักหน่อยสำหรับการเล่นน่าท้องน่ะครับ ท่าที่เล่นหน้าท้องได้ผล ลองจัดตาม ลำดับข้างล่างนี้น่ะครับ จะเล่นวนลูปกันอีกรอบก็จัดให้หนักได้ตามต้องการครับ โดยท่าทั้งหมดด้านล่างนี้เรียกได้ว่า ฮาร์ดคอ แอบ น่ะครับ

 • 30 sec. moutain climbers
 • 15 Double Crunches
 • 30 sec. moutain climbers
 • 15 Double tap Twist Crunches
 • 30 sec. moutain climbers
 • 15 Double tap Twist Crunches Oppostie Side
 • 30 sec. moutain climbers
 • 15 Seated Knee tucks
 • 30 sec. moutain climbers
 • 100 Flutter kicks
 • 30 sec. moutain climbers
 • 30 sec. Crunch Hold

Q : ออกกำลังกายตอนเช้ากับตอนเย็น ตอนไหนเผาผลาญดีกว่ากันคะ

A :  ออก กำลังกายเช้า ดึงไขมันมากกว่าครับ เพราะตอนเช้าๆๆ อินซุลินต่ำ ดึงไขมันได้ไว พวกเพาะกายทั้งหลาย ช่วงลีน จะเดินไวกันตอนเช้าๆๆ เพื่อรีดไขมันครับ (ขอบคุณคุณ JOEY AUTOPLAY สำหรับคำตอบข้อนี้น่ะครับ)

Q : การออกกำลังกายแบบHIIT มันเผาผลาญไขมันได้มากกว่าออกกำลังกายแบบ cardio จริงรึเปล่าคะ

A : HIIT คือ High intensity interval training เป้าหมายคือคุณต้องให้หัวใจเต้นอยู่ระหว่าง 85 – 95 % ของ Max HR. ถ้ามือใหม่ไม่แนะนำนะครับ อันตรายพอสมควร ยิ่งคนเป็นความดัน อะไรต่างๆๆ ยิ่งต้องระวังครับ จริงๆ คาร์ดิโอ ก็มีตั้ง 4 ระดับผมเคยเขียนไว้ในนี้เช่นกัน ลองอ่านเพิ่มเติมที่นี่น่ะครับ http://smartbody.in.th/?p=178   (คาดิโอต่ำหรือสูง เผาผลาญเท่ากันครับ ต่างกันแค่เวลา)

Q : เล่นตามคลิปใน youtube ได้ผลไหมคะ เราไม่ใช่มือใหม่ค่ะ อยากรู้ว่ามันลดได้มากกว่าไหม เราจะได้เลือกแนวทางนั้น หาอ่านในเพจนี้หรอคะ ยังไงจะลองหาข้อมูลดูนะคะ

A : คลิปแนะนำในยูทูปมีหลายคลิปเลยครับ การเลือกเล่นอาจจะต้องพิจารณาแต่ละคลิปอีกรอบ บางคลิปสอนแค่พื้นฐาน บางคลิปสอนแบบสายโหด และแน่นอน การให้เผาผลาญ การลดน้ำหนัก ต่าง ๆ ก็ต่างกันไปด้วยน่ะครับ หากเล่นกีฬาอยู่แล้ว อาจจะมีทักษะในการวิเคราะห์ท่าอยู่บ้าง น่าจะไม่ยากในการเลือกคลิปครับผม

Q : ทำไมวันนี้ออกกำลังกายแล้วปวดหัว คะ

A : ข้อมูลประกอบช่างน้อยนิด แต่มีคำถามกลับว่า ออกกำลังกายประเภทไหน ประมาณไหนน่ะครับ หากแอดมินตอบแบบหว่าน ๆ ก็อาจจะมีอาการไข้หรือปวดหัวอ่อน ๆ มาก่อนแล้ว พอมาเล่นกีฬาประเภทวิ่ง หรือกระโดด อาจจะมีอาการปวดหัวได้ อันนี้ไม่แน่ใจน่ะครับ แค่สันนิฐานเท่านั้นครับผม

Q : ลดไขมันทำยังไงค่ะตอนนี้ไขมันไม่ลดเลยค่ะ

A : การลดไขมันมีหลายวิธี แต่ผมขอแนะนำ 2 วิธีน่ะครับ การลดไขมัน จากการเบิร์น หรือการออกกำลังกาย และการลดไขมันจากการทานอาหารประเภทมัน ๆ การเบิร์นด้วยการเล่นกีฬา จะช่วยเผาผลาญไขมันได้เป็นอย่างดี เมื่อร่วมกันการเลือกทานอาหารที่ไม่มีไขมัน หรือไขมันน้อยก็จะช่วยให้ร่างกายไม่ได้รับไขมัน อันเป็นการลดไขมันทางอ้อมอีกวิธีหนึ่งครับ สั้น ๆ ง่าย ๆ คือ เล่นกีฬาให้ได้ ทานอาหารให้เป็น แค่นี้ก็ลดไขมันได้แล้วครับผม

smart body q n a

เดี๋ยวมาต่อกันช่วงที่ 2 น่ะครับ ช่วงที่ 1 ขอพักเบรคสักครู่ครับผม หากมีคำถามติดค้าง หรือต้องการเสนอคำแนะนำ ฝากไว้ที่แฟนเพจได้เลยน่ะครับ เดี๋ยวผมช่วยอัพเดทให้อีกทีครับ

##ช่วยแชร์สิ่งนี้ไปยังเพื่อน ๆ ของคุณได้เลยน่ะครับ เพื่อคนที่เรารักจะได้มีสุขภาพที่ดี

Fanpage : https://www.facebook.com/smartbody.in.th
Youtube : http://www.youtube.com/user/smartbodyinth
G+ : https://plus.google.com/117118078506189052809
Website : http://smartbody.in.th/