ลงโฆษณากับเรา

อาหารลดความอ้วน หรือ การทำอาหารลดความอ้วน

0
3386
ลงโฆษณากับเรา

ทางเลือกยอดฮิตสำหรับคนที่กำลังจะลดน้ำหนัก ลดความอ้วนนั้น คงหนีไม่พ้นการเลือกทานอาหารลดความอ้วน หรือ แม้แต่การทำอาหารลดความอ้วนทานเอง เพื่อน ๆ เข้าใจเกี่ยวกับอาหารลดความอ้วนกันบ้างหรือยังครับ สำหรับความหมายที่ผมจะแนะนำนี้ อาจจะไม่ตรงกับตำรา หรือกูรูท่านอื่นเท่าไหร่ แต่ก็อาจจะใกล้เคียงอยู่บ้าง อาหารลดความอ้วนนั้น ผมนิยามได้ดังนี้ครับ เป็นอาหารที่มีแคลอรี่ต่ำ แต่ให้ประโยชน์ต่อร่างกาย นั้นเองครับ เหตุผลรองรับ ทำไมต้องเป็นอาหารแคลอรี่ต่ำละ เพราะโดยทั่วไปแล้วคนอ้วน คนที่มีน้ำหนักตัวเยอะ จะทานเยอะเป็นปกติ หรือบางคนทานน้อย แต่เลือกอาหารที่ให้พลังงานสูงเกินความต้องการในแต่ละวัน ทำให้สะสมเป็นไขมันนั้นเองครับ อ้วนเลยละซิที่นี่ !!!

ประโยชน์ของการ squats

ความเชื่อของคนลดน้ำหนักบางกลุ่มจะเน้นทานแต่ผัก ผลไม้ งดการทานพวกแป้ง และงดการทานมื้อเย็น ไปเลย คำถาม ผัก ผลไม้ที่ทานเข้าไปในแต่ละวันนั้น ให้พลังงานเพียงพอหรือไม่ ให้สารอาหารครบทุกกลุ่มหรือไม่ เช่น คาร์โบไฮเดรต โปรตีน ไขมัน เป็นต้น โดยส่วนมากแล้ว พืชผัก ต่าง ๆ จะเป็นแหล่งวิตามินให้กับร่างกายนั้นเองครับ เราจึงไม่ควรทานแต่ผัก หรือผลไม้เท่านั้น แต่ควรคำนึงถึงสารอาหารอื่น ๆ เพิ่มเติมด้วย

สำหรับอาหารลดความอ้วนนั้น จริง ๆ ไม่ได้ช่วยลดโดยตรงนะครับ แต่เป็นการช่วยควบคุมแคลอรี่ที่เราต้องการต่อวันได้ดียิ่งขึ้น และทำให้เรากินอิ่มตามที่เราต้องการนั้นเองครับ  ไม่ต้องอด ไม่ต้องโหย

ผมยกตัวอย่าง น้องเชอรี่ ต้องการพลังงานต่อวัน  1800 แคลอรี่  ระหว่างเมนูอาหาร 2 เมนู หากต้องการกินให้อิ่ม และได้พลังงานที่เพียงพอในแต่ละวัน ควรเลือกอะไร ระหว่าง

  • ข้าวมันไก่ทอด 1 จาน ให้พลังงาน 695 กิโลแคลอรี่
  • ข้าวไก่อบ 1 จาน ให้พลังงาน 490 กิโลแคลอรี่

2 เมนูข้างต้นนั้น

  • หากเลือกทานเมนูที่ 1 จะทานได้ 2.5 จาน
  • หากเลือกทานเมนูที่ 2 จะทานได้ 3-4 จาน

แล้วในแต่ละวันแน่นอนเราต้องทานอาหารแบบคนทั่วไป ปกติ 3 มื้อต่อวัน ซึ่งทางเลือกที่ 2 น่าจะเป็นทางเลือกที่ดีกว่า นอกจากนั้นแล้ว การเลือกเมนูที่ 2 ยังไม่ทำให้มีไขมันตกค้างในร่างกายมากเท่าเมนูที่ 1 ซึ่งอาหารมาจากการทอดนั้นเอง (น้ำมัน 1 กรัมให้พลังงาน 9 แคลอรี่)

ที่นี่มาต่อกันที่มื้อเย็นกันบ้าง ทำไมถึงชอบอดมื้อเย็นกัน ผมอธิบายง่าย ๆ คราว ๆ นะครับ ร่างกายเราต้องการอาหารเพื่อใช้ในการดำรงชีพ และต้องการสารอาหารไปหล่อเลี่ยงเซลล์ส่วนต่าง ๆ ในการดูดซึมอาหาร / การย่อยสารอาหารนั้น เต็มที่ 3 ชั่วโมงร่างกายก็ดูดซึมเกือบหมดแล้วนะครับ และหากเรางดอาหารตั้งแต่หลัง 6 โมงเย็นเป็นต้นไป จนกระทั้งเข้านอน และตื่นนอน จะเกิดอะไรขึ้น

หลังจาก 6 โมงเย็นอาจจะเป็นมื้อสุดท้ายของวัน และหลังจากนั้น 3 ชั่วโมง ประมาณ 3 ทุ่ม ร่างกายก็ย่อยอาหาร /ดูดซึมอาหารไปจนหมดแล้ว ร่างกายยังคงต้องการพลังงานอยู่ และแน่นอน ร่างกายเราจะทำการแปลงพลังงานจากกล้ามเนื้อ ไขมัน ที่มีอยู่มาใช้ ทำให้กล้ามเนื้อเราเล็กลงนั้นเองครับ และหากเวลายังคงยาวนานต่อไปจนเช้า และสาย ร่ายกายยังไม่ได้รับสารอาหารที่ควรจะเป็น ร่างกายเราก็จะทำการดูดซึมของเสียในร่างกายไปใช้นั้นเองครับ คิดกันเอาเองว่ามีอะไรบ้างที่เป็นของเสียในร่างกาย  ผลตามมาคือ หน้าหมอง รูขุมขนกว้าง มีกลิ่นปาก กลิ่นตัว แบบนี้ไม่ดีแน่นอนครับ

ดังนั้นแล้ว การทานมื้อดึก มื้อหลัง 6 โมงเย็น สามารถทำได้ แต่ควรระวังเรื่องกรดไหลย้อน บางคนกินเสร็จแล้วนอนเลยอันนี้น่าเป็นห่วงครับ ส่วนกินเข้าไปแล้ว วันถัดมาก็ควรจะทำการเบิร์นแคลอรี่ออกด้วยเพื่อรักษาความสมดุลนั้นเองครับ

พอเข้าใจอาหารลดความอ้วนกันไปบ้างแล้ว ที่นี่เรื่องของการทำอาหารลดความอ้วน จริง ๆ เป็นทางเลือกที่ดีมาก ๆ หากเราสามารถจัดสรรเวลาวันละ 1 ชั่วโมงในการเตรียมอาหารสำหรับแต่ละวัน เหตุผล เราสามารถควบคุมการปรุงต่าง ๆ ได้ เช่น เมนูผัดกระเพราะอกไก่ ก็ลดการใช้น้ำมันผัด เปลี่ยนมาเป็นใช้นำผัดแทน, อกไก่ทอด ก็เปลี่ยนมาเป็นอกไก่นึ่ง / เวฟ แทนก็ได้ เช่นกัน

มาถึงตอนท้ายของบทความ อาหารลดความอ้วน หรือ การทำอาหารลดความอ้วนนั้น สำคัญมาก ๆ สำหรับผู้ที่ต้องการลดไขมัน ลดน้ำหนัก ตลอดจนผู้ที่ต้องการสร้างซิกแพคให้เห็นชัดมากขึ้น หากเรายังคงทานอาหารที่มีความมันอยู่เรื่อย ๆ ผมหมายถึงเกินปริมาณที่ต้องการของร่างกายนะครับ ก็คงยากที่จะมีซิกแพคงาม ๆ ไว้โชว์เพื่อน ๆ ช่วงสงกรานต์ที่จะถึงนี้ สำหรับวันนี้ฝากไว้เพียงเท่านี้นะครับ เดี๋ยวคราบหน้ามาต่อกันที่อัตราส่วนอาหารที่เหมาะสมครับการทำอาหารลดความอ้วน

ลงโฆษณากับเรา