รู้หรือไม่ อบซาวน่า ช่วยลดความอ้วนได้จริง

0
41244

สวัสดีครับสมาชิกบล็อก smartbody.in.th ทุกท่าน เมื่อวานผมได้ลองเข้าไปนั่งในห้องอบ ซาวน่า ที่ฟิตเนสดู รู้สึกว่าอบอ้าวได้ใจจริง ๆ นั่งไปได้สักพักเกิดข้อสงสัยว่าทำไมต้องอบ ซาวน่าด้วย ร้อนก็ร้อน อบก็อบ หายใจก็ลำบาก เหงื่อก็ออกเยอะ สาระพัดคำถามที่เกิดขึ้นในระหว่างที่ผมอยู่ในตู้อบอันคับแคบนั้น และข้อความข้างล่างนี้ ผม quote มาจาก Todayhealth.org

 

มีผลการวิจัยจากชาวฟินแลนด์พบกว่า  “หากเข้าซาวน่าสัปดาห์ละ 2 ครั้งเป็นเวลา 6 เดือนติดต่อกัน จะลดอัตราการเป็นหวัดลงได้ถึง 30% ในกลุ่มอาสาสมัครผู้เข้าร่วมทดลอง” เนื่องจากการเข้าห้องซาวน่าจะเหมือนเราหลอกร่างกายอยู่ว่า เรากำลังเป็นไข้ แล้วร่างกายก็จะสร้างเม็ดเลือดขาวออกมามากขึ้น แล้วไหลไปตามเส้นเลือดที่ขยายตัวไปรวมอยู่ตามแขนขา และเมื่อเราออกจากห้องซาวน่าร้อน ๆ ไปอาบน้ำเย็น เส้นเลือดที่ขยายตัวอยู่ก็จะหดตัวลง บีบให้เม็ดเลือดขาววิ่งเข้าสู่ร่างกายส่วนต่าง ๆ ซึ่งเป็นการส่งให้ภูมิต้านทานไปขจัดของเสีย เชื้อโรค เชื้อไวรัส ตามส่วนต่าง ๆ ในร่างกายด้วย

 

ซึ่งจากข้อความข้างต้น ดูเหมือนจะเป็นอีกวิธีการออกกำลังกายเส้นเลือดไปในตัวเลยน่ะครับ จะเท็จจริงอย่างไร ผมไม่อาจฟันธงได้ แต่ดูจากลักษณะแล้ว คือ หลอดเลือดมีการขยายตัว และหดตัว มุมมองผมถือว่าเป็นการออกกำลังกายของเส้นเลือดดี ๆ นี้เอง

bigstock-interior-sauna-49997348

ลองมาดูประโยชน์ของการอบ ซาวน่า กันชัด น่ะครับ

[adsense-1]

 1. ช่วยให้หัวใจสูบฉีดและเต้นเร็วขึ้นแต่ไม่ควรเกิน 50 เปอร์เซ็นต์ ถ้ามากกว่านี้จะเกิดอันตรายต่อระบบของร่างกายได้
 2. ขณะซาวน่าควรจิบน้ำเพียงเล็กน้อย  ขณะที่หลั่งเหงื่อจะมีการดึงน้ำ และของเสียออกจากเนื้อเยื่อเข้าไปในระบบเลือด ถ้าร่างกายได้รับน้ำทันที ระบบเลือดจะดึงของเหลวจากลำไส้แทนการดึงจากเนื้อเยื่อ ซึ่งจะไปขัดขวางระบบขับของเสียโดยไม่รู้ตัว การอบซาวน่าจะกระตุ้นให้ไตเกิดการฟอกของเสียขยันขันแข็งขึ้น หลังอบซาวน่าให้ดื่มน้ำแร่ หรือไวน์ที่ผสมโซดา หรือน้ำแร่แช่มะนาวฝานบางสักชิ้นในแก้วจะยิ่งดี แต่ห้ามดื่มแอลกอฮอล์
 3. การอบ ซาวน่า จะช่วยขัดของเสียที่เป็นน้ำในร่างกายออกมาทางรูขุมขน และขับสารพิษต่าง ๆ ออกจากร่างกายได้เช่นกัน เช่น ผู้ที่สัมผัสกับเคมีบ่อย ๆ อย่างเครื่องสำอางค์ การอบซาวน่า ช่วยในการขับเคมีเหล่านั้นออกมาได้เช่นกัน
 4. แล้วการอบ ซาวน่าช่วยลดน้ำหนักได้ยังไง ซาวน่ายังมีส่วนช่วยในวิธีลดความอ้วนที่หน้าท้องแล้วส่วนไขมันอุดตันต่างๆ เร่งกระบวนการเผาผลาญไขมันให้สูงขึ้น คนที่เพิ่งออกมาจากห้องซาวน่าจึงเกิดความรู้สึกโล่งสบายเหมือนน้ำหนักลดลงไป 1-2 กิโลกรัม

อย่างไรก็แล้วแต่ การซาวน่าก็มีข้อเสียอยู่เช่นกัน เพื่อน ๆ ควรศึกษาวิธีการใช้ให้เข้าใจก่อนเข้าไปใช้ โดยส่วนตัวผมจะเข้าไปนั่งในตู้อบ ไม่เกิน 15 นาทีต่อครั้ง หากเริ่มอึดอัด หรือหายใจไม่ออกก็จะออกมาก่อน แล้วค่อยเข้าไปใหม่ ซึ่งการทำแบบนี้จะช่วยเซฟตัวเองได้เป็นอย่างดีครับ

[adsense-1]

ก่อนจบบทความนี้ ขออนุญาตแนะนำวิธีการเตรียมตัวก่อนเข้าตู้อบ ซาวน่าสักนิดน่ะครับ

 1. ให้ถอดเครื่องประดับทุกชิ้นออกก่อนเข้าห้องซาวน่า  รวมถึงเครื่องประดับที่ติ่งหูและที่เจาะใส่จมูก โลหะเป็นสื่อนำความร้อน ลวกผิวให้ไหมพองได้
 2. ห้ามอบซาวน่าในขณะท้องอิ่ม  ไม่ควรรับประทานอาหารใด ๆ ก่อนซาวน่าเป็นเวลา 2 ชั่วโมง
 3. ใครออกกำลังกายก่อนเข้าซาวน่า  ควรพักและรอจนจังหวะการเต้นของหัวใจเป็นปกติ มิฉะนั้นจะเกิดอันตรายต่อระบบของร่างกาย
 4. หัวใจสูบฉีดและเต้นเร็วขึ้นไม่ควรเกิน 50 เปอร์เซ็นต์ ถ้ามากกว่านี้จะเกิดอันตรายต่อระบบของร่างกายได้
 5. ควรอาบน้ำก่อนและเช็ดตัวให้แห้งหลังจากอาบน้ำ ผิวที่แห้งจะขับเหงื่อได้ดีและเร็วขึ้น และเพื่อให้เศษเซลส์ผิวหมองได้พองตัวและหลุดลอกจากผิวอย่างง่ายดาย ควรขัดผิวก่อนเข้าห้องอบ ผิวจะนุ่มยิ่งขึ้นความร้อนจะช่วยให้เศษไขมันในรูขุมขนละลายอ่อนตัว วิธีนี้เป็นการทำความสะอาดผิวที่ลึกขึ้น
 6. ขณะซาวน่าควรจิบน้ำเพียงเล็กน้อย  ขณะที่หลั่งเหงื่อจะมีการดึงน้ำ และของเสียออกจากเนื้อเยื่อเข้าไปในระบบเลือด ถ้าร่างกายได้รับน้ำทันที ระบบเลือดจะดึงของเหลวจากลำไส้แทนการดึงจากเนื้อเยื่อ ซึ่งจะไปขัดขวางระบบขับของเสียโดยไม่รู้ตัว การอบซาวน่าจะกระตุ้นให้ไตเกิดการฟอกของเสียขยันขันแข็งขึ้น หลังอบซาวน่าให้ดื่มน้ำแร่ หรือไวน์ที่ผสมโซดา หรือน้ำแร่แช่มะนาวฝานบางสักชิ้นในแก้วจะยิ่งดี แต่ห้ามดื่มแอลกอฮอล์
 7. อบซาวน่าเท่าที่ร่างกายรู้สึกสบายไม่ควรอบนานเกินไป บางคนแค่ 5 นาทีก็พอ บางคนอยู่นานถึง 20 นาที เฉลี่ยแล้วร่างกายได้รับประโยชน์ภายใน 8 นาที
 8. ได้เดิน 5-6 ก้าวจะดียิ่ง ให้เดินอย่างมากสัก 15 นาที และพักร่างกายให้สงบ 15 นาที ห้ามว่ายน้ำเด็ดขาด
 9. ควรผ่อนร่างกายให้เย็นลงอย่างช้า ๆ  โดยเริ่มจากสูดหายใจเอาลมเย็น ๆ เข้าไปภายใน แล้วอาบน้ำเย็น เมื่อระบบบหมุนเวียนในร่างกายคงที่ก็ลงอ่างน้ำได้ แต่ห้ามอาบน้ำเย็นในทันทีทันใดโดยเด็ดขาด
 10. ในฟินแลนด์แม้แต่เด็กและสตรีมีครรภ์ก็สามารถอบซาวน่าได้  ทั้งยังเชื่อว่า การอบซาวน่าอยู่เป็นประจำ  จะช่วยให้คลอดง่าย แต่ถ้าไม่เคยซาวน่ามาก่อน ก็ไม่ควรเริ่มอบตัวครังแรกในระหว่างตั้งครรภ์ส่วนเด็กต้องค่อย ๆ ปรับตัวเข้ากับความเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิที่สูงก่อน ไม่ใช่จะเข้าอบในห้องอุณหภูมิสูงเลยในช่วงแรก ๆ
 11. ผู้อบซาวน่าจะต้องไม่เป็นโรคติดเชื้อรุนแรง  ไข้หวัด และโรคไต สำหรับโรคความดันโลหิตและเส้นเลือดตีบตัน  ควรปรึกษาแพทย์ก่อนจะดีที่สุด

ขอขอบคุณข้อมูลดี ๆ จาก kapook.com  และ  Todayhealth.org 

##ช่วยแชร์สิ่งนี้ไปยังเพื่อน ๆ ของคุณได้เลยน่ะครับ เพื่อคนที่เรารักจะได้มีสุขภาพที่ดี

Fanpage : https://www.facebook.com/smartbody.in.th
Youtube : http://www.youtube.com/user/smartbodyinth
G+ : https://plus.google.com/117118078506189052809
Website : http://smartbody.in.th/