ลงโฆษณากับเรา

5 วิธีคาร์ดิโอที่ผมชื่นชอบ

0
13317
ลงโฆษณากับเรา

สำหรับบทความนี้ จริง ๆ ผมอยากจะตั้งชื่อบทความว่า 5 วิธีคาร์ดิโอยอดนิยมซะมากกว่า แต่อาจจะยอดนิยมสำหรับผมคนเดียว ไม่ยอดนิยมสำหรับคนอื่น ดังนั้นขอตั้งชื่อบทความเป็น “5 วิธีคาร์ดิโอที่ผมชื่นชอบ” แล้วกันนะครับ และสำหรับบทความนื้ผมจะขอเสริมในเรื่องของการสร้างซิกแพค หรือการออกกำลังกายหน้าท้องไปด้วย เพราะผมเชื่อว่าหลาย ๆ คนมีเป้าหมายคล้าย ๆ กันรวมทั้งผมด้วย นั้นก็คือ อยากมีซิกแพค นั้นเอง ใช่ไหมครับ …

สำหรับการคาร์ดิโอที่ผมชื่นชอบนั้น หลัก ๆ มีอยู่ 5 วิธี แต่จริง ๆ มีเยอะกว่านี้นะครับ แต่ผมจะมีเขียนเพิ่มให้ในภายหลัง สำหรับบทความนี้ ขอโชว์วิธีที่ผมชื่นชอบก่อนแล้วครับนะครับ

วิธีที่ 1 ลู่วิ่งไฟฟ้า หลาย ๆ คนรู้จักลู่วิ่งไฟฟ้า หรือเรียกเป็นภาษาอังกฤษว่า treadmill นั้นเอง ผมใช้ลู่วิ่งไฟฟ้าในการคาร์ดิโอ โดยหลัก ๆ จะเน้นที่การเดินเร็วมากกว่าการวิ่ง ในการทำคาร์ดิโอบนลู่วิ่งไฟฟ้านี้ ผมสามารถเผาผลาญแคลอรี่ได้ถึง 600 แคลฯ/ชั่วโมง เลยที่เดียว แต่หากวิ่งก็อาจจะได้มากกว่าผมเยอะเลย

ลู่วิ่งไฟฟ้า

วิธีที่ 2 อิลิปติคอล หรือ Eliptical นั้นเอง สำหรับเครื่องนี้เป็นอีกเครื่องที่ผมชื่นชอบไม่น้อยไปกว่าลู่วิ่งไฟฟ้าเลยที่เดียว การใช้เครื่องอิลิปติคอล อาจจะไม่ค่อยอิสระเท่าลู่วิ่งไฟฟ้าเท่าไหร่ แต่ก็ถือว่าเป็นเครื่องที่ช่วยให้การคาร์ดิโอของผมหลากหลายมากขึ้นเช่นกันครับ เจ้าเครื่อง อิลิปติคอล นี้ ช่วยเผาผลาญแคลอรี่ได้ถึง 400 แคลฯ/ชั่วโมงเลยนะครับ

Eliptical

วิธีที่ 3 ปั่นจักรยาน เจ้าจักรยานออกกำลังกายนี้ ทุก ๆ ฟิตเนส และทุก ๆ คอนโดน่าจะมีอย่างแน่นอน และเป็นอุปกรณ์ยอดนิยมในอันดับต้น ๆ เลยทีเดียว สำหรับการปั่นจักรยานออกกำลังกายนี้ผมจะเลือกปั่นเฉพาะวัน Active Rest ในแต่ละสัปดาห์ผมจะมี Active Rest อยู่ 2 วัน จะมีปั่นจักรยานออกกำลังกายบ้าง เดินเร็วบนลู่วิ่งไฟฟ้าบ้าง สำหรับเครื่องปั่นจักรยานออกกำลังกายนี้ ช่วยเผาผลาญแคลอรี่ได้ถึง 400 แคลฯ/ชั่วโมง พอ ๆ กับ อิลิปติคอลเลยครับ

Best-Stationary-Bike

วิธีที่ 4 กระโดดเชือก เป็นอีกกิจกรรมคาร์ดิโอที่เรียกเหงื่อได้เป็นอย่างดี เป็นอุปกรณ์ที่พกพาได้ง่าย และสะดวก บ่อยครั้งที่ผมเดินทางต่างจังหวัด/ต่างประเทศ ผมจะติดเจ้าเชือกไปด้วย เพื่อกระโดดหรือทำคาร์ดิโอในต่างที่ต่างแดน การคาร์ดิโอด้วยการกระโดดเชือก ช่วยเผาผลาญแคลอรี่ได้ถึง 700 แคลฯ/ชั่วโมงเลย ได้เยอะกว่าที่ผมเดินเร็วบนลูกวิ่งเสียอีก

กระโดดเชือก

วิธีที่ 5 เซอร์กิตเทรนนิ่ง Circuit Training วิธีนี้ผมได้รวมรวบท่าบอดี้เวทฯต่าง ๆ มามัดรวมกัน 6-8 ท่า และทำอยู่ 4-6 รอบเซอร์กิต วิธีนี้ผมไม่สามารถวัดแคลอรี่ได้ เพราะไม่เครื่องวัดหรืออุปกรณ์สำหรับแท็คแคลอรี่ (ต้องขออภัยที่ข้อมูลไม่สมบูรณ์ครับ) ผมยกตัวอย่างท่าฝึก 5 ท่าฝึก ท่าละ 30 วินาที จำนวน 4 รอบ แต่ละรอบพัก 30-45 วินาที

  • Burpees
  • Alternating Front Kicks
  • Alternating Crescent Lunge
  • Push Ups
  • Mountain Climbers

นอกจากการทำคาร์ดิโอ 5 วิธีที่ผมชื่นชอบแล้วนั้น การเล่นหน้าท้องวันละนิดวันละหน่อย ก็เป็นสิ่งที่ผมไม่เคยละเลยเช่นเดียวกันครับ ในการออกกำลังกายหน้าท้องนั้น ผมมีทั้งใช้อุปกรณ์ และ ไม่ใช้อุปกรณ์ แต่จะขอแนะนำส่วนที่ไม่ใช้อุปกรณ์กันก่อนนะครับ ท่าหลัก ๆ ที่ผมใช้ฝึกกล้ามเนื้อหน้าท้อง ได้แก่

Crunch เป็นท่าที่เล่นง่าย และบริหารกล้ามเนื้อหน้าท้องส่วนบนและกลางได้เป็นอย่างดี ผมฝึกท่าครันซ์จำนวน 3-4 เซต ๆ ละ 10-12 ครั้งเท่านั้น ดูเหมือนจะไม่เยอะ ท่าครันซ์นี้เน้นการเกร็งกล้ามเนื้อหน้าท้องแล้วม้วนลำตัวขึ้นแค่นั้น ซึ่งต่างจากท่าซิทอัพนะครับ ท่านี้ก็แอบโหดอยู่ไม่น้อยเลยทีเดียว ยังไงก็อย่าเพิ่งเชื่อผม แนะนำให้ลองไปฝึกกันก่อนครับ

crunches

Plank เป็นท่าที่เล่นง่ายเช่นเดียวกัน สำหรับท่านี้ใครที่เคยพูดว่าเวลาช่างผ่านไปเร็วเหลือเกิน ผมอยากให้มาสัมผัสกับการช่วงเวลาแห่งการทำแพลงกันดูครับ แล้วคุณจะรู้ว่า 1 นาทีของการทำแพลง มันช่างยาวนานซะเหลือเกิน ท่าแพลงเป็นท่าที่ช่วยบริการกล้ามเนื้อแกนกลางได้เป็นอย่างดี หรือบางที่เค้าก็เรียก core muscle นั้นเองครับ กล้ามเนื้อที่ควรโฟกัสในขณะทำแพลง คือ กล้ามเนื้อหน้าท้องนั้นเองครับ

planks

Legs raises เป็นท่าสำหรับเล่นท้องล่างนั้นเองครับ ท่านี้ผมฝึกจำนวน 3-4 เซต ๆ ละ 10-12 ครั้งเท่านั้น เท่ากันกับท่า crunch

Leg raises

ab wheel เครื่องออกกำลังกายลดหน้าท้องที่ผมเลือกใช้ครับ เหตุผลที่เลือกใช้ตัวนี้เพราะอันเล็ก พกใส่กระเป๋าได้สะดวก แถมเวลาเล่นแต่ละครั้งนี้ได้ความรู้สึกไปถึงกล้ามเนื้อชั้นในทุกส่วนจริง ๆ ครับ เจ้าตัว ab wheel นี้ไม่ใช่อุปกรณ์ออกกำลังกายลดหน้าท้องนะครับ แต่เป็นอุปกรณ์สร้างกล้ามเนื้อหน้าท้องตัวหนึ่งที่ผมยกนิ้วให้เลยว่าสุดยอดจริง ๆ

ab-wheel-roll-out

ทั้งหมดที่ผมกล่าวมาข้างต้นไม่ว่าจะเป็นวิธีคาร์ดิโอที่ผมชื่นชอบที่สุด และวิธีสร้างกล้ามเนื้อหน้าท้อง สร้างซิกแพค ด้วยอุปกรณ์เครื่องออกกำลังกายลดหน้าท้อง และบอดี้เวทท่าต่าง ๆ เป็นแนวทางที่ผมใช้ตลอดโปรแกรมการฝึกของผมเลย เพื่อน ๆ พี่ ๆ ที่อ่านจบแล้วสามารถนำไปใช้ได้เลยนะครับ ที่สำคัญอย่าเก็บไว้คนเดียว แชร์ให้เพื่อน ๆ และคนรักมาร่วมออกกำลังกายด้วยกันจะดีกมากครับ

ลงโฆษณากับเรา