เมนูคลีน ๆ แบบไทย ๆ โดย ป้าหมอน ภาค 2

0
4642

เรื่องราวดี ๆ ที่น่าติดตามจากป้าหมอน เจ้าของล็อกอินในพันทิป ผู้ที่นำเสนอเมนูคลีน ๆ พร้อมวิธีการทำแบบละเอียดให้ได้อ่านกัน ซึ่งจะว่าไป แอดมินก็เป็น FC ป้าแกเหมือนกันน่ะครับ เพราะมีสาระดี ๆ เมนูเด็ด ๆ แต่ไม่ทำลายสุขภาพมาแนะนำอยู่บ่อย ๆ สำหรับครั้งนี้ก็เช่นกัน มีหลายเมนู ที่น่าทาน มาแนะนำ จะมีอะไรบ้างนั้น เราไปติดตามทุกรายละเอียดจากป้าหมอนกันเลยดีกว่าครับ

 

 

 

 

เริ่มต้นกันที่ เครปไข่เจียว
เครปไข่เจียว-1

[adsense-1]

ส่วนวิธีการทำนั้น แสนจะง่าย ดังนี้ครับ
วิธีทำง่ายมากๆ ไข่ไก่ 2 ใบ เจียว เติมเกลือนิดเดียวปลายนิ้ว
ทอดในกระทะเทปล่อน บางๆ  ไปอ่อนๆนะคะ  เดี๋ยวไหม้  พลิก 2 ด้าน  เอามาวางเรียงกันแล้วตัด

เครปไข่เจียว-2

แต่ละชั้น ทาด้วย กรีกโยเกิร์ต (โยเกิร์ตที่เอาน้ำออกให้เนื้อข้นๆ)  ซื้อเอาตามซูเปอร์เลยค่ะ  ไว้ว่างๆจะมาลองทำกันค่ะ

เครปไข่เจียว-3

โรยหน้าด้วยท็อปปิ้ง ซอสมะเขือเทศคลีน  ป้าสอนวิธีทำในกระทู้นี้แล้วนะคะ  คห.ที่ 9
http://pantip.com/topic/32391740

เครปไข่เจียว-4

เป็นอาหารคาวที่อร่อย หน้าตาดีค่ะ

เมนูที่ 2 ของวันนี้ ซอสสปาเก็ตตี้  เอามาทำมื้อต่อไปเลยค่ะ สปาเกตตี้โฮลวีตทะเล

ซอสสปาเก็ตตี้-1

เครื่องปรุงตามรูปเลยนะคะ  เวลาลวก อย่าลวกนาน มันจะหดและแข็งค่ะ
เส้นสปาเกตตี้ ลวกตามคำแนะนำข้างห่อ ประมาณ 8 นาทีค่ะ
สุดท้ายใส่ซอสที่เตรียมเอาไว้  จัดใส่จาน
อย่าลืมทานกับสลัดนะคะ หรือไม่งั้นก็ใส่ผักในสปาเกตตี้ให้เยอะๆหน่อย

ซอสสปาเก็ตตี้-2

เมนูที่ 3 บุกแดนปลาดิบกันสักนิด กับเมนู ซูชิ

ซูชิ-1

คือได้เนื้อปลาแซลม่อนมา เลยเอามาทำไส้หน่อยนึง ใส่ผักเยอะๆ ข้าวกล้องน้อยๆ  จะใส่ไส้อะไรก็ได้ ตามความชอบเลยนะคะ  
ส่วนปลาย่าง ทานไม่หมดมาจากเมื่อวาน  ชิ้นนี้ไม่คลีนนะคะ แต่อร่อย ให้รางวัลตัวเองนี้ดนึง  

ซูชิ-2

ข้าวกล้องไรเบอรี่  น้ำส้มแอบเปิ้ลไซเดอร์ 1 ช้อนชา มาละลายกับน้ำผึ้ง 1 ช้อนชา เอามาคลุกๆเข้าว
ผักเอาไปต้มก่อนนะ  ต้มในไมโครเวปก็ได้จ้า มีแครอท หน่อไม้ฝรั่ง ข้าวโพดอ่อน ลืมแตงกวากับแคนตาลูปอีกแล้ว เฮ้อ
น้ำจิ้ม  โชยุ 1 ช้อนชา ผสมน้ำ 1 ช้อนชา และวาซาบิ

เมนูที่ 4 ไม่หนักเท่าไหร่ กับ ข้าวต้มข้าวกล้อง ไก่หมัก

ข้าวต้มข้าวกล้อง ไก่หมัก-1

ไก่หมักด้วยซีอิ้วขาว พริกไทยค่ะ  สำคัญคือน้ำซุปนะคะ  ใส่เครื่องปรุงตามรูปเลย
วิธีทำน้ำซุป ตามกระทู้ด้านบนเลยค่ะ
โรยหน้าด้วย ต้นหอม ผักชี พริกไทย และ ต้นอ่อนทานตะวันงอก เพิ่มวิตามิน

ข้าวต้มข้าวกล้อง ไก่หมัก-2

เมนูที่ 5 น้ำตกแซลม่อนย่าง  อาหารแซ่ปๆเปลี่ยนรสชาดค่ะ

น้ำตกแซลม่อนย่าง-1

เอาแซลม่อนมาย่างบนกระทะ ให้สุกถึงเกือบสุก
ทำน้ำราด ปรุงรสด้วย มะนาว 1 ช้อนโต๊ะ น้ำปลา 1-2 ช้อนชา หรือจะใช้เกลือแทน ปริมาณตามความเคร่งครัดการคลีนค่ะ
พริกป่น  ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ  ผสม คนให้เข้ากัน ป้าเพิ่มเส้นบุกลวก กับเส้นแก้วเข้าไปด้วย เคี้ยวอร่อย อิ่มท้องดีค่ะ
เต็มหอมแดง ผักชีฝรั่ง ต้นหอม ซอยทั้งหมด  แล้วราดปลาเลยค่ะ เพิ่มสะระแหน่เพิ่มความหอม
จะเปลี่ยนเป็นปลาทับทิม ปลานิลก็ได้นะคะ  แต่ปลาดอลลี่ ป้าว่ามันไม่เข้ากัน เนื้อเละเกินไปค่ะ
หรือจะดัดแปลง ใช้เห็ดก็ได้นะคะ  อร่อยไปอีกแบบ

น้ำตกแซลม่อนย่าง-2

เมนูที่ 6 ไข่ตุ๋น

ไข่ตุ๋น-1

ไข่ตุ๋นใส่ซีอิ้วขาวธรรมดา มันจืดชืดเกิน

ไข่ตุ๋น-2

ปรุงด้วย  ไก่หมัก  ผักต่างๆหั่นลูกเต๋า เอาไปนึ่ง ดูมีเท็กเจอร์รสชาติดีกว่า  
ใส่วีอิ้วขาว 1 ช้อนชา  เต็มน้ำซุป 2 ช้อนโต๊ะ  เติมน้ำมันงาซักสองสามหยด
และเพิ่มน้ำมันคาโนล่า 1/2 ช้อนชา ไข่จะนุ่มนวลน่ากินขึ้น  แต่ไม่ใส่ก็ได้นะคะ
โรยหน้าด้วย ต้นอ่อนทานตะวัน  ป้าลืมโรยหอมซอย  ใส่แล้วอร่อยขึ้นค่ะ
ทำง่าย  ทานง่าย อร่อยดีค่ะ

เมนูที่ 7 แซนวิชทูน่าธรรมดา เปิดกระป๋องทาน น่าเบื่อเนอะ

แซนวิชทูน่า-1

แซนวิชทูน่า-2
มาปรุงรสมันด้วยของธรรมชาติอย่าง หอมใหญ่หั่นลูกเต๋า ให้รสหวาน  อาโวคาโดเพิ่มความมัน  เอามาผสมกัน โรยเกลือนิดนึง  อร่อยกว่าเยอะเลย  ลองดูนะคะ
หรือจะลองแซนวิชไส้อื่นๆ คลืนๆก็โอเคนะคะ  อย่างไส้กุ้งย่าง เปลี่ยนความจำเจค่ะ

แซนวิชทูน่า-3

แซนวิชทูน่า-4

เมนูที่ 8 ข้าวผัดปูเอานี้ นำเสนอมาก  อร่อยมาก

ข้าวผัดปู-1

ป้าใช้สัดส่วนข้าวหอมนิล 1 ส่วน เนื้อปูก้อน 1 ส่วน  ไข่เป็ด 1 ใบ ตามสัดส่วนอาหารคลีนไงคะ  คราป1ส่วน โปรตีน 1 ส่วน
ผัดข้าวปรุงรสด้วยเกลืออย่างเดียว  อร่อยมากๆด้วยกลิ่นหอมของปู
เริ่มต้นจากตั้งกระทะให้ร้อนจัดๆควันขึ้น ใส่น้ำมันมะกอก 1 ช้อนชา  กลั้วให้ทั่วกระทะ
ใส่กระเทียมสับ  หรี่ไฟ  คั่วเร็วๆ ใส่เนื้อปูให้ปูหอมและแห้ง  ตอกไข่ใส่ไปเลยค่ะ อย่าเพิ่งให้สุกมาก  ไข่เป็ดสีจะสวยและมันกว่าไข่ไก่  ใส่ข้าว    คนให้เข้ากัน อย่าให้ข้าวเกาะ  เร่งไฟแรง ครัวเร็วๆ ให้ข้าวร้อน เม็ดข้าวเด้งได้ โรยหอมซอย เอาแต่ใบเขียว  โรยพริกไทย   จานนี้ผักน้อย  ทานคู่กับสวัดผักนะคะ  อร่อยมากกกก  ป้ารับรอง

ข้าวผัดปู-2

เมนูที่ 9 โจ๊กข้าวโอ๊ตกุ้ง  สับเปลี่ยนแก้เบื่อนะคะ  วิธีทำเหมือนทำข้าวต้มค่ะ

โจ๊กข้าวโอ๊ตกุ้ง-1

แต่จำไว้นิดนึง ถ้าเป็นไก่ หมุ ไข่ ผักโรยเป็น ขิง ต้นหอม ผักชี
แต่ถ้าเป็นซีฟู้ด ผักโรยเป็น ขิง ต้นหอม คื่นไช่ กลบกลิ่นคาวทะเลนะคะ

โจ๊กข้าวโอ๊ตกุ้ง-2

เมนูที่ 10 ปิดท้ายด้วย อาหารสิ้นคิด ผัดกระเพราทะเลค่ะ  

ผัดกระเพราทะเล-1

เครื่องปรุงตามรูปเลย

ผัดกระเพราทะเล-2

ขอขอบคุณป้าหมอน สำหรับเรื่องราวดี ๆ ในการทำอาหารคลีน ในภาค 2 นี้น่ะครับ และเชื่อว่าป้าหมอนจะมีเมนูคลีน ภาค 3 ที่น่าสนใจมาฝากอีกเป็นแน่
รอติดตามน่ะครับ สำหรับเพื่อน ๆ ที่ได้อ่านบทความการทำเมนูคลีนไปแล้ว อย่าลืมนำไปลองทำทานกันน่ะครับ จะได้มีสุขภาพที่ดี และห่างไกลจากโรคอ้วน

[adsense-1]

##ช่วยแชร์สิ่งนี้ไปยังเพื่อน ๆ ของคุณได้เลยน่ะครับ เพื่อคนที่เรารักจะได้มีสุขภาพที่ดี

Fanpage : https://www.facebook.com/smartbody.in.th
Youtube : http://www.youtube.com/user/smartbodyinth
G+ : https://plus.google.com/117118078506189052809
Website : http://smartbody.in.th/

SHARE
Previous articleน้ำหมักผลไม้เพื่อสุขภาพ โดยคุณ Anne Lsg
Next articleโปรแกรมลดน้ำหนัก ภายใน 30 วัน สไตล์ SmartBody.in.th
สวัสดีครับทุกท่าน เรียกผมว่า โชค นะครับ ผมทำบล็อกนี้ขึ้นมา โดยเริ่มจากการหันมาดูแลตัวเองเป็นหลัก และได้มีการทำมาอย่างต่อเนื่อง ตลอดจนการเก็บข้อมูลที่น่าจะมีประโยชน์ต่อผู้เยี่ยมชม หวังว่าเพื่อน ๆ พี่ ๆ ที่เยี่ยมชมบล็อกนี้ จะได้รับแรงบันดาลใจ และแนวทางในการดูแลสุขภาพมากขั้น ทั้งเรื่องการออกกำลังกาย และอาหาร หากมีคำถาม หรือข้อสงสัย ส่งอีเมล์สอบถามได้ที่ smartbody.in.th@gmail.com ได้เลยนะครับ