ลงโฆษณากับเรา

อาหารคลีนคืออะไร โดย ป้าหมอน

0
2420
ลงโฆษณากับเรา

หลักจากที่ติดตามเป็น FC ป้าหมอนมาตลอดเวลา วันนี้ป้าหมอนก็นำเอาความในใจออกมาอธิบายให้ฟัง เนื่องจากมีล็อกอินในพันทิป แย้งว่า เอ๊ะป้า ทำไมเมนูป้ามันไม่คลีน บางก็บอกว่า เมนูป้ามันคลีนจริงหรือ ? ป้าหมอนเลยขอชี้แจ้งก่อนที่จะแนะนำการทำเมนูคลีน ภาค 3 ให้ดูกัน ซึ่งมีใจความว่าอย่างไรบ้างนั้น ลองอ่านข้อความที่อ้างอิงมาจากป้าหมอนกันเลยน่ะครับ

[adsense-1]

สวัสดีค่ะ  ป้าเอาเมนูอาหารไทย อาหารจีน อาหารที่เราเคยกินประจำวัน ว่าเราจะดัดแปลงให้มันเป็นอาหารคลีนได้หรือเปล่า  ซึ่งบางครั้งอาจจะมีคนค้านว่ามันไม่คลีนเลย  แต่ป้าขอให้พิจารณานิดนึง ว่าต้นตำหรับอาหารคลีน มาจากชาติตะวันตก ซึ่งเมนูเค้าส่วนใหญ่ก็คือสเต็ก ผักต้ม ชีส นม ปลา ถั่ว เค้าก็ดัดแปลงเป็นเมนูอาหารฝรั่ง ซึ่ง มันไม่คุ้นปากคนไทยอย่างเราๆที่จะทานทุกมื้อทุกวันหรอกค่ะ  ตราบใดที่ เรายังยึดหลัก

eating-clean-01
1 อาหารเค็มน้อย รับปริมาณเกลือ(รวมทั้งแฝงในเครื่องปรุงต่างๆ) ไม่เกินวันละ 2,400 mg.
2 ไม่ใส่น้ำตาล ถ้าต้องปรุงรสก็ใช้ในปริมาณน้อยมากๆ(อาหารไม่เกินมื้อละ ½ ช้อนชา) ถ้าจะใช้รสหวานก็ใช้น้ำผึ้งน้ำตาลทรายแดง น้ำตาลมะพร้าวแท้  แทนค่ะ แต่เราจะปรุงความหวานจากผักแทน อย่าง หอมใหญ่ พริกหวาน ถั่วหวาน
3  การปรุงจะไม่ใช้การทอด จะเป็น ผัด ต้ม ตุ๋น นึ่งแทน พยายามใช้น้ำมันไม่เกิน 1 ช้อนชา และป้าใช้ น้ำมัน 3 ชนิดคือ  น้ำมันมะกอกชนิดlightปรุงอาหารใช้กับอาหารฝรั่ง  น้ำมันคาร์โนล่าใช้กับอาหารไทย จีน และน้ำมันมะพร้าวชนิดปรุงอาหาร ใช้กับอาหารที่รสเข้ากะทิ  
4 ใช้คาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน  คือไม่ขัดขาว ข้าวก้ต้องเป็นข้าวสารพัดชื่ออย่าง กล้อง หอมนิล สังข์หยด ไรซ์เบอรี่
หรือที่เป็นโฮลวีต ไม่ว่าจะแป้งสาลี สปาเกตตี้ เส้นหมี่ เส้นเล็ก ฯลฯ หรือจะเอามาจากพวก มัน เผือก มันฝรัง ถั่ว ข้าวบาร์เล่  ข้าวโพด  ไปแทน
5 เคล็ดลับการทำอาหารของป้า คือ ป้าจะใช้น้ำซุปกระดูก ไก่หรือหมู ต้มให้เข้มข้น เอาไปแช่เย็นให้ไขมันลอยขึ้นฝ้าตักทิ้ง  แล้วน้ำซุปนั้นเทใส่ช่องทำน้ำแข็งเอามาปรุงอาหารเกือบทุกอย่าง เพื่อความกลมกล่อมค่ะ

[adsense-1]

เป็นไงกันบ้างครับ เริ่มเข้าใจอาหารคลีนมากขึ้นแล้วใช่ไหมครับ จริง ๆ การทานคลีนเป็น 1 ปัจจัยเท่านั้นเองครับ จะมีบางวันที่หลุดทานแบบไม่คลีนบ้างก็ไม่ต้องไปกังวลใจให้มาก เดี๋ยวจะกลายเป็นโรคเคลียดแล้วอ้วน น้ำหนักเพิ่มเอาได้น่ะครับ สำหรับคำอธิบายเรื่องอาหารคลีนของป้าหมอนนั้น แอดมินขอฝากไว้เพียงเท่านี้น่ะครับ หวังว่าเพื่อน ๆ จะทำความรู้ที่ได้ไปประยุกต์ใช้กันทุกคน สวัสดีครับ

##ช่วยแชร์สิ่งนี้ไปยังเพื่อน ๆ ของคุณได้เลยน่ะครับ เพื่อคนที่เรารักจะได้มีสุขภาพที่ดี

Fanpage : https://www.facebook.com/smartbody.in.th
Youtube : http://www.youtube.com/user/smartbodyinth
G+ : https://plus.google.com/117118078506189052809
Website : http://smartbody.in.th/

ลงโฆษณากับเรา