ออกกำลังกายแล้วเหงื่อออกเยอะ เบิร์นดีไหม ?

0
2408

ออกกำลังกายแล้วเหงื่อออกเยอะ เบิร์นดีไหม ? บางคนถึงกับลงทุนออกกำลังกายในที่อบ ๆ ใส่เสื้อคุมเพื่อให้เหงื่อออกเยอะ ๆ หรือแม้แต่ออกกำลังกายกลางแดด วัตถุประสงค์เพื่อขับเหงื่อให้เยอะ เพื่อจะได้เบิร์นให้ได้มากที่สุด แต่หารู้ไม่ว่าสิ่งที่เพื่อน ๆ ทำอยู่นั้นเป็นการเข้าใจหลักการทำงานของร่างกายผิดพลาดพอสมควร แต่ไม่เป็นไรครับ วันนี้เราจะมาไขปัญหากัน สำหรับคำถามนี้มีหลาย ๆ คนสงสัย บางคนก็ได้คำตอบไปแล้ว บางคนก็ยังหาคำตอบไม่เจอ ผมจะขออธิบายให้เข้าใจง่าย ๆ นะครับ แต่ก่อนอื่นต้องเข้าใจก่อนว่าเหงื่อคืออะไร และสิ่งที่เราเบิร์น คือเบิร์นอะไร

เหงื่อ คือ น้ำในร่างกาย ทำหน้าที่ระบายความร้อนในร่างกายไม่ให้ร้อนเกินไป เมื่อเรามีการออกกำลังกายหรือทำกิจกรรมใด ๆ อุณภูมิในร่างกายจะสูงขึ้น และร่างกายจะเกิดกระบวนการระบายความร้อนออกมาทางรูขุมขนตามร่างกาย ซึ่งเรียกว่าเหงื่อนั้นเองครับ

การเบิร์น คือ การเผาผลาญสารอาหาร ต่าง ๆ ในร่างกายโดยมีลำดับในการดึงพลังงานต่าง ๆ ออกมาใช้ดังนี้ คาร์บฯ > ไขมัน > กล้ามเนื้อ เมื่อเริ่มออกกำลังกายร่างกายจะเริ่มดึงพลังงานจากคาร์บออกมาใช้ก่อน จากนั้นถึงจะดึงแปลงไขมันให้เป็นพลังงานออกมาใช้ในขั้นตอนต่อไป การที่จะทำ fat burn นั้นชีพจรหัวใจเต้นอยู่ที่ประมาณ 60% ดูภาพประกอบได้ครับ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับเพศ อายุ น้ำหนัก ส่วนสูงอีกด้วยนะครับ

อธิบายเพิ่มเติม 60% คืออะไร คือ อัตราการเต้นของหัวใจต่อนาที ตัวอย่าง นาย ก อายุ 40 ดังนั้นอัตราการเต้นของหัวใจที่เหมาะสมสำหรับการทำ fat burn คือ 108 ครั้งต่อนาทีคร้บผม หรือ 60% นั้นเองครับ

fat burn zone

สรุป เหงื่อคือน้ำ ไม่ใช่ไขมัน เพราะฉะนั้นเหงื่อออกเยอะ ไม่ได้หมายความว่าเบิร์นดี เบิร์นได้เยอะนะครัช การเบิร์นมาจากการเคลื่อนไหวร่างกาย การแปลงสารอาหารในร่างกายให้เปลี่ยนพลังงานและใช้มันให้หมดไปครับผม