คาร์ดิโอ หรือ เวท ก่อนดี ?

0
1230

จากคำถามของสมาชิกเกี่ยวกับการจัดลำดับการออกกำลังกาย ซึ่งบางคนอาจจะยังไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นวางแผนยังไง เริ่มจากอันไหนก่อน เวทหรือคาร์ดิโอ จริง ๆ การออกกำลังกาย ไม่ว่าจะเล่นอะไรก่อนก็ไม่ผิดครับ แต่หากต้องการที่จะเพิ่มประสิทธิ์ภาพให้กับการออกกำลังกายมากที่สุด และมีการเผาผลาญพลังงานได้เต็มที่ ๆ สุดนั้น ต้องดูคำแนะนำนี้ครับ

ขออนุญาตอ้างอิงกราฟจากเว็บ planforfit.com น่ะครับ ซึ่งเป็นกราฟที่น่าสนใจ และเหมาะที่จะยกตัวอย่างให้เห็นภาพได้ชัดเจนมากขึ้น จากกราฟ จะแบ่งเป็น 3 กลุ่ม ดังนี้

[adsense-1]

  • กลุ่ม E คือ กลุ่มที่มีการคาร์ดิโออย่างเดียว ไม่มีการเวทใด ๆ
  • กลุ่ม E20 คือ กลุ่มที่มีการเวทก่อน แล้วพัก 20 นาที ต่อด้วยคาร์ดิโอ
  • กลุ่ม E120 คือ กลุ่มที่มีการเวทก่อน แล้วพัก 120 นาที ต่อด้วยคาร์ดิโอ

การลดไขมัน

 

จากภาพแกน x คือ ระยะเวลาในการพัก และแกน Y คือ ระดับการเผาผลาญไขมัน จะเห็นได้อย่างชัดเจนว่าการพักหลังจากเวทประมาณ 0-15 นาทีจะช่วยเบิร์นไขมันได้ดีที่สุด ซึ่งเป็นกลุ่ม RE20 นั้นเองครับ

ยังมีอีกหลายเหตุผลที่ผมแนะนำให้เพื่อน ๆ เริ่มต้นเวทก่อนแล้วค่อยคาร์ดิโอ ซึ่งเหตุผลหลักก็คือการสร้างกล้ามเนื้อ ที่จะช่วยในการเผาผลาญพลังงานในแต่ละวันได้ดีขึ้น นั้นเองครับ เมื่อเรามีมวลกล้ามเนื้อเยอะขึ้น ความต้องการพลังงานต่อวันก็จะเยอะตามไปด้วย ดังนั้น เราก็สามารถที่จะทานอาหารได้แบบสบายใจ โดยไม่ต้องกังวลว่าจะอ้วน แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นต้องเลือกอาหารที่จะทาน และหมั่นออกกำลังกายให้สม่ำเสมอด้วยน่ะครับ

[adsense-1]

เมื่อรู้แบบนี้แล้ว เพื่อน ๆ จะเลือกเวท หรือ คาร์ดิโอก่อนดีล่ะครับ รู้แล้ว เลือกแล้ว อย่าลืมแชร์ให้เพื่อน ๆ ได้อ่านด้วยน่ะครับ

ขอบคุณแหล่งข้อมูลอ้างอิง http://planforfit.com/เบิร์นหลังเล่นเวท-ลดไขม/