แนวทางพิจารณาสูตรลดน้ำหนักที่ควรรู้

0
2525

ตั้งแต่เริ่มทำบล็อกนี้มา ผมเห็นสูตรเด็ด เคล็ดลับ การลดน้ำหนักเยอะ ๆ ภายในเวลาสั้น ๆ มาเยอะมากครับ และเมื่อเมื่อวานก็เป็นอีกข้อถกเถียงหนึ่งของสมาชิกในกลุ่ม ที่พูดถึงสูตรลดน้ำหนัก 3 กิโล ใน 1 สัปดาห์ ซึ่งไม่ได้บอกถึงการออกกำลังกายแต่อย่างใด บอกแต่เพียงมื้ออาหารที่บริโภคเท่านั้น เมื่อดูรายการอาหารแล้ว ต้องบอกเลยว่า ไม่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกายในแต่ละวันแน่ ๆ ครับ ผมเลยถือโอกาสเขียนบทความนี้ไว้แนะนำเพื่อน ๆ เผื่อว่ามีโอกาสได้เจอเทคนิค เคล็ดลับในการลดน้ำหนักต่าง ๆ จะได้พิจารณาและตัดสินใจได้ด้วยตัวเอง

[adsense-1]

จากโปรแกรมอาหารที่เค้าแนะนำ ผมคำนวณแคลฯ มาให้เรียบร้อยครับ (ขออนุญาตไม่เอารูปมาลงน่ะครับ)

มื้อเช้า 
น้ำเปล่า 0 แคล , โยเกิร์ตรสผลไม้ 175 แคล , กล้วยหอม 120 แคล รวม 295 แคล

มื้อกลางวัน 
ก๋วยเตี๋ยวต้มยำ 320 , มะละกอ 8 ชิ้นโดยประมาณ 60 แคล รวม 380 แคล

มื้อเย็น
แกงจืดเต้าหู้ 110 แคล , แคนตาลูป 8 ชิ้นโดยประมาณ 60 แคล รวม 170 แคล

รวมทั้ง 3 มื้อ ประมาณ 845 แคล

รายละเอียดข้างต้นคือ ข้อมูลเคล็ดลับลดน้ำหนัก 3 กิโลใน 1 สัปดาห์น่ะครับ แต่ลองมาดูข้อเท็จจริงของการใช้พลังงานของคนเราในแต่ละวันกันครับ ผมยกตัวอย่าง นายมาติน อายุ 30 น้ำหนัก 70 กิโลกรัม ส่วนสูง 180 เซนติเมตร มีการออกกำลังกายบ้าง อาทิตย์ละ 2-3 วัน ซึ่ง ผมคำนวณค่าพลังงานที่ใช้ในการดำรงชีพ (BMR) และค่าพลังงานที่ใช้ในแต่ละวัน (TDEE) ออกมาได้ดังนี้ครับ จะได้ดังนี้ครับ

BMR = 1721 kcal

TDEE = 2366 kcal

การลดน้ำหนักที่ถูกวิธี

ลองเปรียบเทียบดูน่ะครับ จากสูตรที่มีการแนะนำมา หากคุณทานตามนั้น จะได้พลังงานเพียง 845 แคลฯ ซึ่งน้อยกว่า BMR ของคุณเองด้วยซ้ำ แน่นอนครับ หากยังยืนยันที่จะทานตามสูตรนั้น สิ่งแรกที่จะสังเกตุได้คือ อ่อนเพลีย ไม่มีแรง หน้ามืด พอหนัก ๆ เข้าผิวหนังเหี่ยว ย่น ดูไม่มีน้ำมีนวลอย่างที่ควรจะเป็น และหากยังยืนจะทานตามสูตรนั้นต่อไป ร่างกายจะเริ่มเข้าสู่โหมดเอาตัวรอด (Survival Mode) เพื่อให้เซลแต่ละส่วนดำรงอยู่ได้ โดยกักสารอาหารต่าง ๆ ไว้ไม่ส่งไปหล่อเลี้ยงส่วนอื่น ๆ สุดท้ายก็ล้มป่วย มีโรคภัยเข้าแทรกครับ

กลับมาเพิ่มเติมข้อมูลสักนิดน่ะครับ ค่าเฉลี่ยโดยทั่วไปแล้ว ผู้หญิงจะใช้พลังงานวันละ 1600 kcal และผู้ชายจะใช้พลังงานวันละ 2000 kcal จากสูตรที่มีการแนะนำมายังต่ำกว่าค่าเฉลี่ยมาก ๆ ครับ

โยโย่เอฟเฟค

ผลกระทบต่อมาหากมีการลด/อดอาหารเรื่อย ๆ อาจจะทำให้เกิดโยโย่ได้เช่นกันครับ การที่โยโย่ อาจจะมาจากช่วงลดน้ำหนักมีการอดอาหาร ทำให้ระบบและเคมีในร่างกายอย่างน้ำย่อย ไม่ออกมาทำงานหรือออกมาน้อย การย่อยอาหาร การเผาผลาญพลังงานก็ด้อยประสิทธิ์ภาพลงไปด้วย ดังนั้นอย่ารอให้ร่างกายผิดปกติก่อนแล้วค่อยหาทางแก้น่ะครับ

[adsense-1]

มีสมาชิกหลายท่านที่เริ่มต้นลดน้ำหนักด้วยการงดอาหาร และผลที่ได้อย่างที่ผมอธิบายไปข้างต้น ซึ่งเรามีตัวอย่างอยู่แล้ว ไม่จำเป็นต้องไปทำตาม และยังมีสมาชิกอีกหลายคนที่เริ่มต้นลดน้ำหนักอย่างถูกวิธี ด้วยการออกกำลังกายทั้งเวทและคาร์ดิโอ ทานอาหารเต็มที่ พักผ่อนเพียงพอ คนเหล่านี้ยิ่งกินยิ่งผอม แปลกใจกันไหมล่ะครับ

สุดท้ายแล้วครับ ผมเขียนบทความนี้เพื่อนเป็นแนวทางให้เพื่อน ๆ เช็คตัวเองก่อนที่จะเชื่อสูตรลดน้ำหนักใด ๆ เช่น จริง ๆ แล้วเราต้องการพลังงานขั้นต่ำต่อวันเท่าไหร่ และถ้าเราออกกำลังกายด้วย เราต้องการเท่าไหร่ เพื่อจะได้รักษาสมดุลให้กับร่างกาย เพราะไม่อย่างนั้นแล้ว คนที่ได้รับผลกระทบมากที่สุดคือตัวเพื่อน ๆ เองครับ