แชร์ประสบการณ์ลดน้ำหนัก – คุณเก่ง ณัฐพันธ์ เพิ่มศิลป์

0
2090

แรงบันดาลใจหมายเลข 6 อาชีพเชฟ ผู้ที่อยู่กับเมนูอาหารการกินตลอดทั้งวัน แน่นอนว่าโอกาสที่น้ำหนักจะเพิ่มมีอยู่แทบทุกวินาที จากน้ำหนักตัวสูงสุด 125 กิโล เซฟเก่งใช้เวลาเพื่อการเปลี่ยนแปลงที่หลาย ๆ คนต้องคาดไม่ถึง ทั้งการควบคุมอาหาร และการออกกำลังกาย เซฟเก่งใช้เวลาร่วมปีในการลดน้ำหนักเพื่อให้ตัวเองดูดี และมีหุ่นที่ดูสมส่วน ด้วยเหตุผลที่ชวนให้คิด คือ การลดน้ำหนักในระยะเวลาสั้น ๆ และหักโหม เป็นทางเลือกที่ไม่ค่อยจะดีนัก ทั้งทำลายสุขภาพ และลดความอ้วนแบบไม่ยั่งยืนอีกด้วย เรามารู้จักเชฟเก่งให้มากขึ้นกันดีกว่าครับ

ข้อมูลส่วนตัว

ชื่อ – นามสกุล : ณัฐพันธ์ เพิ่มศิลป์

ชื่อเล่น : เก่ง

อายุ : 22 ปี

น้ำหนักปัจจุบัน : 73 กิโลกรัม

ส่วนสูง : 177 เซนติเมตร

สถานะภาพ : มีแฟนแล้ว… แฟนหวงมาก

การศึกษา : ป.ตรี มหาวิทยาลัยสวนดุสิต คณะวิทยาศาสตร์บัณฑิต เอกอุตสาหกรรมอาหารและการบริการ

อาชีพ/ตำแหน่ง : เชฟ

กีฬาที่เล่น : body weight , street workout

บทสัมภาษณ์ คุณเก่ง ณัฐพันธ์ เพิ่มศิลป์ 

Q : คำถามแรก อะไรคือแรงบันดาลใจให้หันมาลดน้ำหนัก ?

A : แรงบันดาลใจไม่ค่อยมีครับ ส่วนใหญ่คือการไม่ถูกยอมรับจากรอบๆข้างมากกว่า ทั้งสุขภาพเสีย , โดนล้อและแกล้งจากสังคมรอบข้าง , พ่อแม่ถูกต่อว่าที่ตามใจ , โดนดูถูกต่างๆนาๆ

Q : มี Model หรือนางแบบในใจไหมครับ ?

A : มีครับ ฝัน(?)ไว้ว่าต้องพยายามทำให้รูปร่างไปแบบ hugh jackman ให้ได้ ( แต่ถ้านางแบบนี่ไม่มีตัวอย่างครับ …ชอบดูแล้วเก็บในใจมากกว่า )

Q : น้ำหนักก่อนเริ่มเท่าไหร่ และปัจจุบันเท่าไหร่ครับ ?

A : ก่อนเริ่ม 125 กก. / ผอมสุด 60 กก. / ปัจจุบัน 73 กก. ครับ

Q : สิ่งที่เปลี่ยนแปลงอย่างเห็นได้ชัดหลังจากเริ่มต้นลดน้ำหนักคืออะไรครับ ?

A : พ่อแม่จำไม่ได้ครับในช่วงแรกๆ ฮ่าๆๆ นอกนั้นก็คงเป็นเรื่องสุขภาพครับที่ดีขึ้น และรู้สึกเหมือนเป็นคนปกติมากขึ้นไปไหนมาไหนสะดวกและผู้คนรอบข้างยอมรับเรามากขึ้น …อ้อ เสื้อผ้าหาง่ายขึ้นด้วย

Q : เริ่มต้นลดน้ำหนักนานหรือยังครับ ? (ประมาณกี่เดือน)

A : ถ้าลดจริงๆผมใช้เวลาแค่ 5 เดือนนะ แต่ว่ามันหักโหมและผิดวิธีไม่ดีต่อสุขภาพมากๆกว่าจะฟื้นฟูร่างกายได้ก็ 2-3 ปีแหน่ะ ไม่แนะนำให้ใครทำตามอย่างยิ่ง

Q : มีการจัดสรรเวลาออกกำลังกายยังไงบ้างครับ ? วันละกี่ชั่วโมง ?

A : ปัจจุบันนี้ผมออกวันละ 1 ชม. – 1 ชม.ครึ่งนะ พยายามไม่ให้เลทมากไปกว่านี้ ส่วนเรื่องการจัดสรรช่วงเวลานี่ไม่ตายตัวครับเมื่อมีเวลาว่างก็ออก บางทีเลิกงานกลับถึงบ้านตี 2 ผมยังออกกำลังกายก่อนนอนเลย ฮ่าๆๆ

Q : ในหนึ่งสัปดาห์ออกกำลังกายกี่วัน และแบ่งการออกกำลังกายยังไงบ้างครับ ? เช่น อก หลัง ไหล่ แขน ขา เป็นต้น

A : ผมออกกำลังกายทุกวันนะ ( ยกเว้นวันที่มีงานและเดินทางทั้งวันจริงๆ ) ส่วนแบ่งตารางนี่ผมจะแบ่งเป็นวันที่ 1,5 เน้นอก / วันที่ 2,6 เน้นไบเซ็ปและไตรเซ็ป / วันที่ 3,7 เน้นหลังและขา / วันที่ 4,8 เล่นเบาๆครับถือว่าพักผ่อนโดยการเล่นแค่หน้าท้องอย่างเดียว ( ทุกๆวันผมมีคาร์ดิโอนะ )

Q : ปกติออกกำลังกายที่ไหนครับ ? ที่บ้าน / ฟิตเนส / สวนสาธารณะ

A : ปกติผมออกกำลังกายที่บ้านครับ นานๆทีถึงออกข้างนอก ( เพราะยังไงผมก็ไม่ได้ใช้อุปกรณ์อะไรในการออกกำลังกายอยู่แล้วเลยไม่มีปัญหาเรื่องสถานที่ )

Q : เรื่องอาหารมีการเลือกทานอาหารยังไงบ้างครับ ?

A : ผมทานปกตินะแต่จะเลือกควบคุมสารอาหารต่างๆที่ต้องการต่อวัน และบางทีถ้าว่างๆผมก็ทำอาหารกินเองอยู่แล้วด้วย ( ว่าแต่มีใครสนใจอยากให้เชฟทำอาหารให้ส่วนตัวไหมครับ ฮี่ๆๆ )

Q : อยากให้ฝากคำแนะนำถึงเพื่อน ๆ ที่ต้องการลดน้ำหนักเพื่อเป็นแรงบันดาลใจสักนิดครับ ?

A : ก็คงไม่มีอะไรมากครับเพราะรู้ว่าเดี๋ยวนี้ช่องทางการหาข้อมูลมีเยอะมาก แต่ที่สำคัญคือต้องคัดกรองให้ดีๆครับถ้าแนะนำแนวอดอาหารเนี่ยแสดงว่าไม่ใช่แล้วข้อมูลนี้ไม่โอเค และหลักๆเนี่ยก็คือบางทีเราท้อถอย+ล้มได้นะครับ …แต่อย่าลืมที่จะลุกขึ้นมาแล้วเดินต่อครับ จำไว้นะครับ “อย่ามีความสุข บนความทุกข์ของร่างกายตัวเอง”

ภาพ Before & After ของคุณเก่ง ณัฐพันธ์ เพิ่มศิลป์

ออกกำลังกายลดน้ำหนัก

ออกกำลังกายลดน้ำหนัก

ออกกำลังกายลดน้ำหนัก

ออกกำลังกายลดน้ำหนัก

ออกกำลังกายลดน้ำหนัก

ออกกำลังกายลดน้ำหนัก

และขอขอบคุณคุณเก่ง มาร่วมแชร์ประสบการณ์ดี ๆ นะครับ สำหรับบทสัมภาษณ์นี้จะเป็นหนึ่งแรงบันดาลใจให้กับสมาชิกอีกหลาย ๆ ท่าน อ่านแล้วอย่าลืมแชร์กันเยอะ ๆ ด้วยน่ะครับ

// บทสัมภาษณ์และรูปภาพ ได้รับการอนุญาตจากคุณเก่ง ณัฐพันธ์ เพิ่มศิลป์

// หากนำบทความไปแชร์ในบล็อกอื่น ๆ กรุณาให้เครดิตกลับมาด้วยนะครับ