ลงโฆษณากับเรา

วิธีการลดหน้าท้อง ทำยังไง ?

0
3026
ลงโฆษณากับเรา

คำถามยอดฮิตประจำกลุ่มคนลดน้ำหนัก คือ ต้องการลดหน้าท้อง หรือไม่ก็ลดต้นแขน ต้นขา แล้วจะพยายามมองหาวิธีลดแบบง่าย ๆ และได้ผลเร็ว ซึ่งก็พอมีคำแนะนำสำหรับการลดไขมันแบบยั่งยืนมาแนะนำกันอยู่น่ะครับ แต่ทั้งนี้ต้องเข้าใจว่าไขมันในร่างกายเราน่ะ มันไม่สามารถที่จะเลือกลดได้แต่ละส่วนตามที่เราต้องการ

ไขมันในร่างกายเรามีการเกาะตัวกันเป็นแผ่นใหญ่ปกคลุมร่างกายอยู่ เมื่อเราออกกำลังกาย ร่างกายจะทำการเผาผลาญไขมันโดยเฉลี่ยทั้งร่างกายออกมา ไม่ได้จำเพาะเจาะจงว่าจะเอาส่วนท้อง ส่วนขา หรือส่วนแขนออกมาเท่าไหร่ แต่เป็นการเฉลี่ย ดังนั้นเมื่อเราต้องการลดหน้าท้อง หลัก ๆ เลยเราต้องทำการลดไขมันทั้งตัวไปโดยปริยาย  ลองดูภาพของคนที่มีไขมันมาก กับ ไขมันน้อยน่ะครับ

[adsense-1]

ไขมันในร่างกายจะเห็นได้ว่าไขมันเกาะอยู่ทั่วร่างกายอย่างเห็นได้ชัด และเมื่อทำการลดน้ำหนัก หรือลดไขมันลง ก็จะเหลือเฉพาะส่วนของกล้ามเนื้อ สังเกตุได้ชัดว่าขนาดของรูปร่างจะเปลี่ยนไป และน้ำหนักจะเปลี่ยนไปด้วย

การลดหน้าท้อง

ในการลดไขมันนั้น ทำได้ 3 วิธี และแนะนำให้ทำควบคู่กันไป ดังนี้

  1. การออกกำลังกายแนวคาร์ดิโอ ที่จะช่วยเผาผลาญไขมัน และบริหารเรื่องของหัวใจได้เป็นอย่างดี เป็นการดึงพลังงานจากไขมันออกมาใช้ซะส่วนใหญ่  ในการทำคาร์ดิโอก็มีหลายระดับ แต่สำหรับการลดความอ้วนนั้น อาจจะเป็นระดับที่ 1 และ 2 ก็พอ ลองดูเพิ่มเติม คาร์ดิโอ รูปแบบต่าง ๆ กับการลดความอ้วน การออกกำลังกายแนวคาร์ดิโอจะช่วยเผาผลาญไขมันได้ถึง 400 – 600 kcal ต่อชั่วโมงเลย ขึ้นอยู่กับความหนักหน่วงของการออกกำลังกายด้วยน่ะครับ การเผาผลาญสำหรับคาร์ดิโอจะเป็นการเผาผลาญ ณ ช่วงเวลาที่ออกกำลังกายเป็นหลัก และหลังจากออกกำลังกาย 1-2 ชั่วโมงเท่านั้น
  2. การออกกำลังกายแนวเวทฯ ไม่ว่าจะเป็นเวทเทรนนิ่ง หรือบอดี้เวท ก็ได้ครับ กีฬาแนวนี้จะช่วยสร้างกล้ามเนื้อ เพื่อใช้ในการเผาผลาญพลังงานได้เป็นอย่างดี และสามารถเผาผลาญพลังงานได้ถึง 70-100 kcal ต่อชั่วโมงเลยทีเดียว และจะยังคงทำงานต่อเนื่องตลอดเวลา
  3. การเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ โดยการลดการนำเข้าไขมัน เช่น การลดการทานของผัด ๆ ทอด ๆ หวาน มัน เค็ม เป็นต้น เหล่านี้มีทั้งไขมัน และคาร์บสูง หากนำเข้าเยอะเกินไป และขับออกไม่หมด จะกลายเป็นของตกค้าง นั้นคือไขมันนั้นเองครับ

ลดไขมันหน้าท้อง

จัดเรียงลำดับการออกกำลังกาย โดยแนะนำให้เวทก่อน แล้วพัก 15-20 นาที แล้วต่อด้วยการคาร์ดิโอ ซึ่งจะช่วยเพิ่มประสิทธิ์ภาพในการสร้างกล้ามเนื้อเพื่อใช้ในการเผาผลาญ และเร่งเผาผลาญพลังงานในแต่ละวันได้เป็นอย่างดีครับ ทั้งนี้ การทานอาหารก็จำเป็นมาก หลาย ๆ คนมักไม่ค่อยทานอาหาร เพราะกลับน้ำหนักขึ้น จริง ๆ แล้วการทานอาหารที่ถูกหลัก ก็ช่วยให้ลดน้ำหนักได้น่ะครับ ดังนั้น ไม่ควรงดอาหาร อาจจะแบ่งมื้อใหญ่ ๆ ให้เป็นมื้อเล็ก ๆ เพื่อให้ร่างกายย่อยอาหารได้ดียิ่งขึ้น

[adsense-1]

ทำไมถึงต้องทานอาหาร และไม่ควรอด ? 

เพราะการทานอาหารจะช่วยให้เรามีแรงออกกำลังกาย และไม่หงุดหงิดเนื่องจากอาการขาดอาหาร นอกจากนั้นแล้วยังเป็นการรักษามวลกล้ามเนื้อไปในตัวอีกด้วย จินตนการง่าย ๆ น่ะครับ หากเราไม่ทานอาหาร แล้วไปออกกำลังกาย ในช่วง 30 นาทีแรก ร่างกายอาจจะดึงพลังงานจากโปรตีน คาร์บ และไขมันออกมาใช้ก่อน และเมื่อผ่านไปสักระยะร่างกายจะเริ่มเข้าสู่โหมดการดึงสารอาหารจากกล้ามเนื้อออกมาใช้ ซึ่งกล้ามเนื้อที่เราสร้างไว้เพื่อใช้สำหรับเผาผลาญพลังงานในแต่ละวันนั้น ก็จะค่อย ๆ ถูกทำลายลง เนื่องจากเราไม่รักษามันนั้นเองครับ

สรุปให้เข้าใจง่าย ๆ การออกกำลังกายเพื่อลดไขมันเฉพาะส่วนนั้นไม่สามารถทำได้ แต่หากขึ้นเขียงพึ่งมีดหมออันนั้นพอมีทางทำได้ครับ แต่ก็คงต้องใช้เงินมากเช่นกัน เพื่อ ๆ ที่เห็นโฆษณายาลดน้ำหนัก ยาลดความอ้วนอะไรต่าง ๆ ที่บอกว่าลดไขมันเฉพาะจุดนั้น ให้ฟังเฉย ๆ แต่อย่าไปคล้อยตาม ไม่งั้นจะเสียเงินโดยใช่เหตุ อาจจะต้องมารักษาตัวเองภายหลังก็ได้

ดังนั้น การลดไขมัน ไม่ว่าจะหน้าท้อง ต้นแขน ต้นขา หรือส่วนไหน ๆ ก็แล้วแต่ เราควรเริ่มต้นออกกำลังกายด้วยการเวท เพื่อสร้างกล้ามเนื้อ และเรียกความกระชับ แล้วต่อด้วยการคาร์ดิโอเพื่อเร่งการเผาผลาญพลังงานในแต่ละวัน และต้องทานอาหารให้ครบ พักผ่อนให้เพียงพอด้วยน่ะครับ 

 

ลงโฆษณากับเรา