ลดน้ำหนัก กับ ลดความอ้วน ต่างกันยังไง ?

0
4239

ลดน้ำหนัก กับ ลดความอ้วน ต่างกันยังไง อาจจะต้องทำความเข้าใจกันสักนิดน่ะครับ เนื่องจากมีสมาชิกในกลุ่ม โปรแกรมออกกำลังกาย ลดน้ำหนัก ลดความอ้วน ได้มีความตั้งใจที่จะลดน้ำหนักกันจำนวนมาก แต่อาจจะยังไม่รู้ว่าผลลัพธ์ของการลดน้ำหนัก กับ การลดความอ้วน นั้นต่างกันยังไง ซึ่งบทความนี้จะช่วยให้แนวทาง และเป็นตัวช่วยให้เพื่อน ๆ ได้ว่า จะเลือกลดน้ำหนัก หรือเลือก ลดความอ้วน ดี !

การลดน้ำหนัก หรือ Weight loss นั้น เข้าใจง่าย ๆ ก็คือ อ้างอิงที่ตัวเลขบนตาชั่งเป็นหลัก เน้นการออกกำลังกายเบา ๆ อย่างคาร์ดิโอ ทานอาหารพวกไฟเบอร์เยอะ อย่างผลไม้ เน้นรับแคลอรี่ต่อวันน้อยลง เพื่อให้น้ำหนักลด ลักษณะของคนที่เน้นการลดน้ำหนัก หากมีการออกกำลังกายเบา ๆ ควบคู่ไปด้วย จะทำให้หุ่นดูผมลง มวลกล้ามเนื้อน้อย แต่สิ่งที่ยังคงมีอยู่เยอะ อาจจะเป็นมวลไขมันก็ได้ครับ

การลดความอ้วน หรือ Fat loss นั้น ก็ตรงกันข้ามกับ การลดน้ำหนัก ซึ่งจะไม่สนใจตัวเลขบนตาชั่งแต่อย่างใด แต่จะให้ความสนใจที่หุ่นหรือรูปร่างมากกว่า บางคนลดความอ้วนแล้ว ทำให้หุ่นดูสมส่วนมากขึ้น ถึงแม้น้ำหนักอาจจะเพิ่มขึ้นก็ตาม การออกกำลังกายของกลุ่มนี้จะเน้นไปที่การสร้างกล้ามเนื้อ ออกกำลังกายหนัก และต้องการโปรตีนในปริมาณที่มากเพื่อเสริมสร้างกล้ามเนื้อ สังเกตุคนกลุ่มนี้จะมีมวลไขมันน้อย กว่ากลุ่มแรก

ลองดูภาพประกอบ ด้านล่างนี้ครับ ผมยกมาทั้ง ชาย และ หญิง

ลดน้ำหนัก ลดไขมัน

ผมยกตัวอย่างให้เห็นภาพง่าย ๆ อย่างภาพผู้หญิงข้างบน คนแรกที่เน้นการลดน้ำหนัก น้ำหนักอยู่ที่ 45 กก. ส่วนอีกคนที่เน้นการลดความอ้วน น้ำหนักอยู่ที่ 55 กก. ซึ่งความแตกต่างที่เห็นได้ชัดคือ ความเฟิร์มของร่างกาย และตัวเลขบนตาชั่งนั้นเองครับ เมื่อเห็นแบบนี้แล้ว เพื่อน ๆ จะเลือก ลดน้ำหนัก หรือ ลดความอ้วน กันดีล่ะครับ ?

จากหลาย ๆ บทความที่ผมได้แนะนำไป รวมทั้งสมาชิกที่เมล์เข้ามาขอคำแนะนำ ผมจะเน้นให้คำแนะนำในการสร้างกล้ามเนื้อเป็นหลัก นั้นคือพื้นฐานของการลดความอ้วนนั้นเอง ซึ่งผมแนะนำให้ทานอาหารให้เต็มที่ ผมเชื่อว่านี้เป็นสิ่งที่หลาย ๆ คนชื่นชอบอยู่แล้วใช่ไหมครับ และออกกำลังกายแนวเวทฯ เป็นหลัก นี่เป็นแนวทางที่ลดน้ำหนักอย่างยั่งยืนและไม่ทรมาน ตามความคิดเห็นของผมน่ะครับ

สำหรับบทความนี้ฝากไว้เพียงเท่านี้ก่อนน่ะครับ พบกันใหม่บทความหน้า กับสาระดี ๆ เพื่อหุ่นสวย ฟิตแอนด์เฟิร์มครับ