ลงโฆษณากับเรา

ประโยชน์และคุณสมบัติของเวย์โปรตีน (Whey Protein)

0
5277
ลงโฆษณากับเรา

ผมติดค้างคำถามนี้จากเพื่อน ๆ ที่เล่นกีฬาด้วยกัน และผมพยายามจะหาคำถามที่ชัดเจน และถูกต้องที่สุดให้ เพราะไม่อยากให้ได้รับข้อมูล ข่าวสารที่ผิดเพลียนไป แต่ถึงยังไง บทความที่กำลังอ่านอยู่นี้ ผมได้แนะนำเกี่ยวกับประโยชน์และคุณสมบัติของเวย์โปรตีน (Whey Protein) ซึ่งหากมีข้อผิดพลาด หรือตกหล่นส่วนไหนต้องขออภัยล่วงหน้าน่ะครับ

เรามาว่ากันต่อที่ประโยชน์ของ เวย์โปรตีน (Whey Protein) กันก่อนเลยครับ
เวย์โปรตีน (Whey Protein) เป็นโปรตีน ชนิดหนึ่งที่เหล่านักกีฬา โดยเฉพาะนักกีฬาเพาะกาย นิยมใช้กันมาก เนื่องจาก ในเวย์โปรตีน มีสารที่จะช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อ เป็นจำนวนมาก ซึ่งแอดมินเอง ก็นิยมที่จะทานเวย์โปรตีน หลังซ้อมกีฬา เพราะต้องการให้โปรตีนต่างๆ  นั้นเข้าไปซ้อมแซมกล้ามเนื้อที่ฉีกขาด หรือได้รับบาดเจ็บในระหว่างซ้อม นอกจากนั้น ในเวย์โปรตีน (Whey Protein) นอกจากนั้นในเวย์โปรตีนยังมีกรดอมิโน ชนิดแตกกิ่ง ในกลุ่ม BCAA : Branched-Chain Amino Acids ซึ่งร่างกายมีความจำเป็นต้องใช้อมิโนเหล่านี้ในการกระตุ้นการทำงาน โดยเฉพาะระหว่างการออกกำลังกาย จะมีการใช้เคมีเหล่านี้เป็นจำนวนมาก

[adsense-1]

photo 1

Smartbody.in.th ได้คัดข้อมูลบางส่วนจากเว็บเพื่อนบ้านมาให้ได้ศึกษากัน
ร่างกายมนุษย์เมื่อมีการออกกำลังกายโดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อ ออกกำลังกายหนักๆ ก็มีความจำเป็นต้องใช้กรดอมิโนบางกลุ่มและบางตัวมากขึ้นคือ กรดอมิโนในกลุ่ม Branched-Chain Amino Acids (BCAAs) และ glutamine รวมทั้งยังมีความต้องการสารที่ทำหน้าที่กำจัดอนุมูลอิสระที่เกิดขึ้นมาก สารที่ทำหน้าที่กำจัดอนุมูลอิสระที่สำคัญคือ Glutathione, Vitamin C และ Vitamin E การสังเคราะห์ Glutatione ต้องอาศัยกรดอมิโนบางตัวเป็นสำคัญคือ cysteine
ดังนั้นโปรตีนที่ดีสำหรับคน โดยเฉพาะอย่างยิ่งคนที่ออกกำลังกายนั่นก็คือ โปรตีนที่มีสัดส่วนของกรดอมิโนชนิดต่างๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง EAA และ CEAA อยู่อย่างพอเหมาะ และมีปริมาณของ BCAAs, glutamine และ cysteine อยู่มาก

คุณสมบัติพิเศษของเวย์โปรตีน (Whey Protein)
เวย์โปรตีนนอกจากเป็นตัวให้กรดอมิโนเพื่อให้ร่างกายนำไปสร้างโปรตีนเพื่อเสริมสร้างเนื้อเยื่อต่างๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกล้ามเนื้อได้ดีแล้ว โปรตีนชนิดต่างๆ ที่เป็นองค์ประกอบของเวย์โปรตีนซึ่งมีอยู่หลากหลายชนิดที่ได้กล่าวมาแล้วนั้น ต่างก็มีคุณสมบัติพิเศษโดยตัวมันเองด้วยตัวอย่างเช่นโปรตีนบางชนิดนั้นช่วยเพิ่ม ภูมิคุ้มกันโรค บางชนิดช่วยต่อต้านหรือยับยังเชื้อแบคทีเรียในทางเดินอาหาร บางชนิดช่วยกระตุ้นฮอร์โมนที่ทำให้รู้สึกอิ่มช่วยให้ไม่เกิดภาวะอ้วน ฯลฯ อย่างไรก็ดีโปรตีนย่อยๆ เหล่านี้บางตัวก็ไม่มีอยู่ในน้ำนมมารดาตามธรรมชาติ ดังนั้นจึงอาจเป็นตัวทำให้เกิดอาการแพ้นมได้

[adsense-1]

photo 2

มีคำแนะนำเพิ่มเติมจาก smartbody.in.th

สำหรับการเลือกบริโภคเวย์โปรตีน สักเล็กน้อยครับ อย่างที่เรารู้ ๆ กันอยู่ว่าเวย์โปรตีนเป็นอาหารเสริม ชนิดหนึ่ง ซึ่งโดยปกติร่างกายเราสามารถที่จะผลิตสารต่าง ๆ เองได้ โดยการรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ตามตารางอาหาร และสำหรับผู้ที่เลือกที่จะทานเวย์โปรตีน ควรพิจารณาก่อนว่า ร่างกายมีความจำเป็นมากน้อยแค่ไหนที่ต้องใช้สารอาหารประเภทนี้ เพราะหากไม่มีความจำเป็นก็ไม่ควรที่จะซื้อมาบริโภค ด้วยเหตุผลที่ว่า เวย์โปรตีนมีราคาแพง และอาจจะแพงกว่ามื้ออาหาร ในแต่ละวันด้วย แต่หากว่ามีทุนทรัพย์เหลือใช้ ก็ไม่ว่ากันครับผม สามารถเลือกหามารับประทานกันได้เลย

จากข้อมูลข้างต้น Smartbody.in.th หวังเป็นอย่างยิ่งว่า เพื่อน ๆ จะได้รับข้อมูลข่าวสารที่ถูกต้องมากที่สุด ถึงแต่จะยังไม่สามารถตอบคำถามของเพื่อน ๆ ได้ทั้งหมด ก็ต้องขออภัยไว้ ณ ที่นี่ด้วย สำหรับบทความนี้ หากเพื่อน ๆ มีคำแนะนำเสริม เนื่องจากมีข้อบกพร่อง หรืออะไรก็แล้วแต่ สามารถคอมเม้นท์แนะนำเราได้ที่แฟนเพจได้เลยน่ะครับ แล้วเราจะเร่งแก้ไขให้ถูกต้องมากที่สุดครับ และขอบคุณข้อมูลบางส่วนจากเว็บ thaifitandfirm.com สำหรับเนื้อหาบางส่วนที่นำมาเผยแพร่ เพื่อเป็นประโยชน์ต่อสมาชิก และผู้เยี่ยมชมครับ

##ช่วยแชร์สิ่งนี้ไปยังเพื่อน ๆ ของคุณได้เลยน่ะครับ เพื่อคนที่เรารักจะได้มีสุขภาพที่ดี

Fanpage : https://www.facebook.com/smartbody.in.th
Youtube : http://www.youtube.com/user/smartbodyinth
G+ : https://plus.google.com/117118078506189052809
Website : http://smartbody.in.th/

ลงโฆษณากับเรา