ลงโฆษณากับเรา

คาร์ดิโอจนลืมเวท จะเกิดอะไรขึ้น ?

0
2906
ลงโฆษณากับเรา

มีเพื่อน ๆ หลายคนที่เริ่มให้ความสนใจกับการลดน้ำหนัก ซึ่งมีทั้งคนที่พอมีองค์ความรู้เรื่องการลดน้ำหนัก การออกกำลังกายอยู่บ้าง แต่ก็ยังมีอีกเยอะเช่นกันที่ไม่รู้ ดังนั้น สำหรับบทความนี้ ผมอยากจะช่วยเสริมองค์ความรู้ให้สักเล็กน้อย เผื่อจะได้ฉุกคิดกันได้ก่อนจะสายไปครับ ผมสังเกตุเห็นหลาย ๆ คนเวลาเข้ายิม หรือแม้แต่นอกยิมก็เหมือนกัน ส่วนมากจะมองหาลู่วิ่งที่ว่าง ๆ จักรยานที่ว่าง ๆ แล้วไปเดิน ไปปั่นอยู่นานเป็นชั่วโมง สิ่งที่ได้คือ การเผาผลาญไขมัน และพลังงานที่ได้รับในแต่ละวันนั้นเองครับ ซึ่งเป็นเรื่องที่ดี

การคาร์ดิโอมาก ๆ อย่างที่บอกคือ ช่วยเร่งการเผาผลาญไขมัน และช่วยบริหารหลอดเลือดหัวใจให้แข็งแรง แต่ยังมีอีกอย่างที่หลาย ๆ คนไม่รู้คือ เมื่อไขมันละลายลงไปเรื่อย ๆ และน้ำหนักลดลงอย่างเห็นได้ชัด แต่สิ่งที่จะได้เพิ่มเติมคือ ผิวหนังชั้นนอกจะเริ่มหย่อนยาน ดูไม่น่าพิศมัยสักเท่าไหร่

[adsense-1]

เหตุผลอันเนื่องมากจาก การคาร์ดิโอช่วงแรก ๆ จะเป็นการดึงพลังงานจากไขมันออกมาใช้ในการเผาผลาญและเมื่อผ่านจุด ๆ หนึ่งไป ร่างกายจะเริ่มดึงพลังงานจากกล้ามเนื้อออกมาใช้ในการเผาผลาญ จนทำให้กล้ามเนื้อมีการลีนและเล็กลง ที่เล็กลงแต่กล้ามเนื้อจะแน่นน่ะครับ หากยังนึกภาพไม่ออกลองจินตนการลูกบอลที่เคยมีลมอยู่แน่น ๆ แล้วลมค่อย ๆ ซึมออกทีละนิด แต่ผิวหนังของบอลก็ยังกินขอบเขตเท่าเดิม จึงทำให้ผิวหนังบางส่วนย้วย และดูไม่เต่งตึง ส่วนของผิวหนังจะไหลไปรวมกันตามแรงดึงดูดของโลกนั้นเองครับ ดูภาพเพื่อความเข้าใจมากขึ้น

[adsense-1]

ลูกฟุตบอล

มีตัวอย่างจากหลาย ๆ คนที่เคยอ้วนและพยายามลงน้ำหนัก ด้วยการคาร์ดิโอ ผลปรากฏว่า น้ำหนักลดตามที่ต้องการจริงครับ แต่ไม่เฟิร์ม ซึ่งก็อาจทำให้ใส่บิกินีไม่สวยอีกเช่นกัน และเมื่อประสบปัญหาเหล่านี้ กลุ่มคนที่ผ่านช่วงนั้นของชีวิตมาก็เริ่มหันมาเวทกันมากขึ้น เพื่อหวังว่าจะได้ฟิตแอนด์เฟิร์มอีกครั้ง แต่กว่าจะเริ่มต้นสร้างกล้ามเนื้อได้ ต้องใช้เวลานานพอสมควร ซึ่งไม่ยุติธรรมสักเท่าไหร่เมื่อเที่ยบกับการถูกนำไปใช้ เนื่องจากใช้เวลาไม่นานก็เล็กและลีบลงแล้ว ลองดูภาพตัวอย่างข้างล่างนี้น่ะครับ

ผิวหนังหย่อนย้วย เนื่องจากลดน้ำหนัก

ลดน้ำหนัก

 

จากภาพด้านบน เพื่อน ๆ หลายคนคงเริ่มกังวล หรือกลัวจะเกิดกับตัวเองบ้างแล้วใช่ไหมครับ สิ่งที่ผมจะแนะนำต่อไป คือ ตั้งแต่ที่เราคิดจะเริ่มต้นลดความอ้วน หรือลดน้ำหนักนี้ ให้ฝึกเล่นเวทไปด้วย จะได้ช่วยทำให้ผิวหนังกระชับไปพร้อม ๆ กัน และยังช่วยสร้างกล้ามเนื้อเผื่อใช้ในการเผาผลาญไขมันที่สะสมในแต่ละวันได้อีกด้วย แต่หากต้องการเพิ่มประสิทธิ์ภาพในการออกกำลังกาย แล้วละก็แนะนำให้เวทก่อนแล้วค่อยคาร์ดิโอน่ะครับ จะช่วยได้เยอะมาก ส่วนโปรแกรมของเพื่อน ๆ จะเป็นอย่างไร ก็คงต้องจัดกันอีกทีน่ะครับ

สำหรับท่านไหนที่มีปัญหาเรื่องการลดน้ำหนัก หรือยังไม่รู้จะเริ่มต้นยังไง ผมได้สร้างกลุ่มไว้ให้เพื่อน ๆ ได้สอบถาม แลกเปลี่ยนความเห็นกันที่กลุ่มนี้ครับ สามารถกดเข้าร่วมกลุ่มได้เลยครับ  โปรแกรมออกกำลังกาย ลดน้ำหนัก ลดความอ้วน

ลงโฆษณากับเรา